Nhật ký mang thai: Tuần thứ 14

Phát triển của Bé:

  • Nhờ vào các xung não, cơ mặt Bé bắt đầu luyện tập những nét biểu cảm khác nhau. Bé có thể cau mày, nhăn mặt, nheo mắt rồi đó. Bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng dù mí mắt vẫn còn khép.
  • Thận Bé đã sản sinh ra nước tiểu và Bé "giải phóng" chúng ra môi trường nước ối quanh mình. Đây là quá trình Bé sẽ còn tiếp tục cho đến lúc được sinh ra.
  • Gan của Bé bắt đầu sản xuất mật trong khi lá lách bắt đầu sản xuất hồng cầu.
  • Phản xạ của tay chân, khớp và cơ bắp tiếp tục phát triển, tuy nhiên bé vẫn còn quá nhỏ để bạn có thể cảm nhận được.

Chuyển biến của Mẹ:

  • Bạn đã bước vào 3 tháng giữa thai kỳ. Không phải là tất cả nhưng với phần lớn bà bầu, lúc này, các cơn nghén đã hầu như qua đi. Bạn có thể cảm thấy tràn trề năng lượng và ăn, ngủ ngon hơn.
  • Lúc này bạn đã bắt đầu tăng ký do những tình trạng khó chịu do nghén đã hết, cảm giác ngon miệng và thèm ăn dường như trở lại.
  • Bạn cũng đã dần quen với những thay đổi của cơ thể, sự to lên trông thấy và nặng hơn của cái bụng có vẻ không còn là vấn đề quá lớn với bạn lúc này.

Lời khuyên cho Mẹ:

  • 3 tháng giữ thai kỳ khoảng thời gian dễ chịu nhất trong suốt 9 tháng, hãy tận hưởng khoảng thời gian quý giá này để làm những điều bạn muốn: lên kế hoạch cho những tháng "ở cữ", những chuyến du lịch, làm đẹp, tham khảo các bệnh viện phụ sản. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu và lên kế hoạch kỹ càng cho mọi trường hợp, để dù là những chuyến du lịch xa an toàn hay đơn giản chỉ là những loại dầu cần tránh cho một buổi đi spa thư giãn, thì 2 Mẹ Con bạn vẫn luôn đảm bảo an toàn nhất có thể nhé..
  • Chẳng phải tự nhiên mà ông bà ta vẫn thường bảo phụ nữ có thai phải ăn cho 2 người, Bé nhận chất dinh dưỡng trực tiếp từ bạn, vì vậy bạn hãy luôn ăn uống lành mạnh đấy nhé.Cần tránh tuyệt đối các món ăn chưa được nấu chín, bị ôi thiu hay nhiễm khuẩn, không nên ăn các thực phẩm bày bán ngoài đường phố, có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa.

Nhật ký của Mẹ:

“Hôm nay, bác Mai bảo mẹ rằng từ bây giờ mẹ phải chăm nói chuyện với con hơn vì con đã nghe được rồi, và cũng để giúp con phát triển tốt kỹ năng ngôn ngữ sau này.  Ái chà, nghe bác í nói thế mẹ vui lắm, nhất định từ nay 2 mẹ con mình sẽ chăm chỉ “buôn dưa” nhiều hơn con nhỉ. Kể ra lần đầu tiên nói chuyện mẹ cũng thấy hơi không thoải mái khi “độc thoại” một mình, nhưng mẹ sẽ cố gắng làm quen, mẹ chắc là con đã nhận ra tiếng mẹ và đang chăm chú lắng nghe đúng không nào! ”