Cách tính thời điểm dễ mang thai nhất

Tính toán thời điểm dễ mang thai

Thụ thai – đó hoàn toàn là vấn đề của sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng. Để đậu thai nhanh chóng và chính xác, vợ chồng bạn có thể tính toán canh ngày rụng trứng và quan hệ vào thời điểm này.

Trứng chỉ có thể tồn tại khoảng 1 ngày sau khi rụng, nhưng tinh trùng có thể sống sót khoảng 6-7 ngày. Chính vì vậy, chúng ta có khoảng thời gian 6 ngày cho cơ hội gặp nhau giữa trứng và tinh trùng: 5 ngày trước khi trứng rụng, và trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm trứng rụng. Hãy chuẩn bị tinh thần cho sự kiện trọng đại này nhé!

Nếu bạn không xác định được thời điểm trứng rụng của mình, hoặc không muốn phụ thuộc vào cách tính lịch rắc rối, thì việc quan hệ mỗi 2-3 ngày sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

Nhận biết ngày rụng trứng

Cơ thể của bạn vận hành theo một cơ chế bí ẩn và tuyệt diệu hơn nhiều so với một chiếc đồng hồ điện tử, do vậy, ngày rụng trứng của bạn chắc chắn không phải là một ngày chính xác theo lịch mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có thể lắng nghe cơ thể mình và tìm kiếm dấu hiệu rụng trứng: ngày rụng trứng, dịch nhầy tiết ra nhiều hơn, trong, dính như lòng trắng trứng; bạn cũng cảm thấy khó chịu, đau lâm râm ở một bên bụng, và ham muốn yêu đương cũng tăng cao so với những ngày khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp tính toán ngày rụng trứng như:

-          Đo thân nhiệt: sau khi sạch kinh, bạn tiến hành đo thân nhiệt vào mỗi sáng ngay khi thức dậy và ghi kết quả vào lịch theo dõi. Thân nhiệt của bạn sẽ tăng lên khoảng 0.5 độ C sau khi rụng trứng.

-          Sử dụng que thử rụng trứng: bắt đầu thử que vài ngày trước ngày rụng trứng dự tính. Bạn có thể lấy số ngày của chu kỳ kinh trừ đi 17 ngày để tính ngày bắt đầu sử dụng que thử, ví dụ chu kỳ kinh của bạn là 30 ngày, hãy bắt đầu từ ngày 13 của chu kỳ. Khi có kết quả dương tính trên que thử, bạn sẽ rụng trứng trong vòng 24-36 giờ tới.

Nếu chu kỳ kinh không đều thì sao?

Chu kỳ kinh không đều không đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó có cơ hội thụ thai hơn những phụ nữ có chu kỳ đều đặn. Cơ thể bạn vốn rất nhạy cảm. Với bất kỳ sự xáo trộn nào của cơ thể, ví dụ khi bạn có chuyện buồn, lo lắng hay căng thẳng, hoặc bạn bị cảm sốt, hoặc bạn ngủ không đủ giấc,… thì kinh nguyệt có thể xuất hiện chậm hơn. Tuy nhiên, khi chu kỳ kinh bất thường một cách thường xuyên, hoặc khi chu kỳ kéo dài quá 36 ngày, bạn hãy đến bác sĩ để được thăm khám kỹ càng. Đôi khi, đó là dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang hoặc rối loạn tuyến giáp, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn và cần được can thiệp kịp thời.

Khi chu kỳ kinh của bạn không đều, bạn vẫn có thể theo dõi dịch nhầy âm đạo cũng như sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng dễ mang thai.