Bị phù chân khi mang thai có nguy hiểm?

Vì sao các bà bầu thường bị phù chân?

Trong suốt thai kỳ, lượng máu và chất lỏng trong cơ thể mẹ bầu tăng gần 50% để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi, nên cũng khiến cơ thể mẹ sưng phù. Ngoài ra, tử cung ngày càng lớn của bạn cũng gây áp lực ngày càng nhiều hơn lên các tĩnh mạch vùng chậu và tĩnh mạch chủ dưới (tĩnh mạch lớn nhất đưa máu từ chi dưới về tim), làm cản trở lưu thông máu, khiến máu ứ đọng ở vùng chân và mắt cá, thoát dịch ra ngoài và gây phù.

Mang giày cao gót khi mang thai, ngồi vắt chéo chân, đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ cũng khiến tuần hoàn máu ở chi dưới giảm hoạt động, làm tồi tệ hơn tình trạng phù chânPhù có thể xuất hiện vào tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba ở bất kỳ mẹ bầu nào, nhưng thường gặp hơn cả là ở thai phụ mang đa thai hoặc thai to. Làm gì để giảm phù chân khi mang thai?

Tuy chứng phù nề phiền phức và khó chịu thật đấy, nhưng mẹ bầu vẫn có thể áp dụng một số cách dưới đây để hạn chế hiện tượng này.

-          Giảm áp lực lên vùng tĩnh mạch chi dưới:

o   Nằm nghiêng sang bên trái khi ngủ (bởi tỉnh mạch chủ dưới nằm phía bên phải cơ thể). Nghiêng sang trái cũng tạo điều kiện cho thận hoạt động tốt hơn, giúp thải các chất tiết, giảm bớt sưng phù.

o   Không ngồi chéo chân, nâng cao chân khi ngồi bằng một chiếc bục hay ghế nhỏ.

o   Không đứng hay ngồi một chỗ quá lâu.

-          Năng vận động: vận động hợp lý trong thai kỳ sẽ tăng cường lưu thông máu, giúp cải thiện tình trạng sưng phù. Nếu bác sĩ không khuyến cáo bạn không được vận động trong thai kỳ, thì các hình thức vận động nhẹ như đi bộ, bơi sẽ rất thích hợp để làm giảm sưng phù.

-          Ăn mặc phù hợp: tránh mang vớ hay giày chật, vì điều này sẽ càng làm giảm khả năng lưu thông máu. Một đôi giày thoải mái, vừa đủ rộng sẽ giúp tình trạng phù chân của bạn đỡ hơn.

-          Ăn uống hợp lý: hãy uống nhiều nước. Nước sẽ giúp loại thải muối và các chất thải khác ra khỏi cơ thể, làm giảm sưng phù. Bạn cũng nên hạn chế ăn mặn, bởi muối sẽ khiến cơ thể thêm giữ nước. Một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất và bổ sung rau xanh, trái cây mỗi ngày sẽ giúp duy trì chức năng thận, hạn chế sưng phù.

Khi nào thì sưng phù khi mang thai là nghiêm trọng?

Dù phù nề là một trong những triệu chứng mang thai bình thường, nhưng khi bạn nhận thấy mặt, chân hay tay mình sưng phù lên một cách đột ngột, hãy đến bác sĩ để được tư vấn, bởi đây có thể là dấu hiệu của triệu chứng tiền sản giật. Chứng tiền sản giật cũng có thể đi kèm với những triệu chứng khác như: đau đầu, ói mửa, mắt mờ đi.