Thủ thuật cắt tầng sinh môn – nguyên nhân, diễn biến và lưu ý.

Cắt tầng sinh môn là một thủ thuật cắt một đường cố ý ở giữa tầng sinh môn khi đang dãn và âm đạo để làm cho cửa âm đạo lớn hơn, nhằm mục đích đề phòng rách âm đạo và tầng sinh môn do không thể kiểm soát được khi bé sổ đầu quá nhanh.

Không phải tất cả sản phụ đều phải cắt tầng sinh môn, nhưng phần lớn những mẹ sinh thường đều trải qua thủ thuật này.

Những tình huống có thể bắt buộc phải cắt tầng sinh môn:

  • Tầng sinh môn quá dày và chắc
  • Thai nặng ký
  • Suy thai, cần sinh nhanh
  • Dùng thủ thuật giác hút hoặc bằng kẹp fooc-xép
  • Bảo vệ đầu cho thai nhi non tháng
  • Bảo vệ đầu thai khi trong sinh ngôi mông

Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh đánh giá rằng bạn cần cắt tầng sinh môn, họ sẽ sát trùng vùng này và gây tê cục bộ (trừ khi bạn đang được gây tê ngoài màng cứng) rồi mới tiến hành cắt một vết cắt khoảng 2-4cm. Khi em bé và nhau đã sổ, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ khâu phục hồi tầng sinh môn bằng chỉ. Bạn sẽ được tiêm thuốc tê để giảm đau khi khâu.

Vết cắt tầng sinh môn sẽ đau, đặc biệt là vào ngày thứ hai hoặc thứ ba sau sinh. Bạn có thể giảm đau bằng cách đặt túi chườm đá. Do máu được cung cấp đến âm đạo rất tốt nên đa số đường cắt sẽ lành từ một đến hai tuần nếu bạn giữ vùng này được sạch và khô.

Vệ sinh là việc vô cùng quan trọng để giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tắm và rửa vùng hạ bộ bằng nước ấm không những giúp giữ sạch vết thương, mà còn có thể giảm bớt những khó chịu. Không cần thiết phải dùng dung dịch sát khuẩn, tránh dùng xà phòng hay sữa tắm có mùi thơm mạnh vì chúng có thể kích thích vết thương.

Về lâu dài, đa số sản phụ không gặp vấn đề gì với vết sẹo do cắt tầng sinh môn, nhưng một số người bị đau vùng tầng sinh môn dai dẳng, đặc biệt là khi giao hợp. Xoa bóp vết sẹo với kem làm mềm da hoặc kem chứa oestrogen làm mềm sẹo, hoặc tập các động tác vùng đáy chậu có thể sẽ giúp đỡ hơn. Nếu những triệu chứng khó chịu này vẫn còn, có thể cần phải mổ.