Đẻ không đau - kiến thức và lưu ý

Đối với nhiều phụ nữ, nhất là những người có con lần đầu, thì cơn đau đẻ là nỗi sợ lớn nhất, đôi khi còn lấn át cả niềm mong đợi bé ra đời. Tất nhiên không có cơn chuyển dạ nào mà không đau. Những sản phụ có ngưỡng chịu đau cao có thể vượt qua quá trình chuyển dạ một cách thuận lợi. Ngược lại, sản phụ có ngưỡng chịu đau thấp sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí còn cản trở quá trình sinh nở. Chính vì vậy, “đẻ không đau” chính là niềm trông chờ và mong ước của tất cả các sản phụ.

Gây tê ngoài màng cứng là gì ?

Hiện nay, có nhiều phương pháp giảm đau trong chuyển dạ được áp dụng rộng rãi ở các bệnh viện sản trong cả nước, phổ biến nhất là phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Kỹ thuật này ngăn chặn cơn đau lan tỏa từ tử cung bằng cách phong tỏa dây thần kinh ở sống lưng. Trước tiên, bạn sẽ được sát trùng vùng lưng, gây tê cục bộ rồi tiêm mộ cây kim rỗng vào đến khoang màng cứng. Tiếp đó, một ống thông nhỏ, mảnh sẽ được luồn xuyên qua cây kim rỗng và cố định lại để rút kim ra. Thuốc gây tê sẽ được truyền vào qua ống thông này. Gây tê sẽ làm mất mọi cảm giác từ thắt lưng xuống đầu gối, trong khi bạn vẫn còn tỉnh táo. Vì cảm giác đau đớn được giảm thiểu, bạn có thể nghỉ ngơi và thư giãn để dành sức cho việc rặn đẻ khi thời điểm đã chín muồi.

Các lưu ý khi sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng

-          Không phải tất cả các sản phụ đều có thể áp dụng được phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Để thực hiện một ca gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ phải khám kỹ lưỡng cho sản phụ để xem xét sản phụ có phù hợp hay không. Có những trường hợp không thể gây tê ngoài màng cứng như: Dị ứng thuốc tê, có bệnh lý thần kinh-tủy sống, rối loạn đông máu, nhiễm trùng huyết, tụt huyết áp nặng chưa điều chỉnh được, …

Trường hợp nào nên sử dụng

-          Gây tê ngoài màng cứng được khuyến khích dùng khi bạn chuyển dạ khó, bị tiền sản giật, suyễn nặng, ...

Những biến chứng có thể gặp phải

-          Biến chứng thường gặp nhất của gây tê ngoài màng cứng là hiện tượng tụt huyết áp, dẫn đến giảm nhịp tim em bé. Tuy nhiên, các vấn đề này đã được các bác sĩ dự phòng từ trước. Trong khi gây tê, huyết áp của sản phụ và nhịp tim thai luôn được giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

-          Phương pháp gây tê ngoài màng cứng thực hiện khi đã vào chuyển dạ thực sự, cổ tử cung mở từ 4cm trở lên, nhưng chưa mở quá 6cm.

-          Đối với gây tê ngoài màng cứng, chỉ một lượng thuốc rất nhỏ có thể tiếp cận với em bé nên giảm thiểu khả năng ảnh hưởng đến bé so với phương pháp gây mê.

-          Bạn có thể mất cảm giác ở chân và không thể đứng dậy được cho đến khi hết tác dụng của thuốc.