Các trường hợp cần sinh mổ cấp cứu

Một số trường hợp cần sinh mổ cấp cứu

Nếu được mổ theo lịch, các sản phụ sẽ có thời gian chuẩn bị tinh thần. Tuy nhiên, gặp trường hợp phải mổ khẩn cấp (do diễn tiến của chuyển dạ không thuận lợi) thì thường các bà mẹ sẽ cảm thấy hụt hẫng, thậm chí thất vọng vì việc đã diễn ra không như dự tính. Dù vậy, hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là sự an toàn của hai mẹ con bạn. Hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn phải sinh mổ, vì điều này sẽ làm bạn nắm được tình hình và bớt cảm thấy thất vọng hơn. Dưới đây là một số những trường hợp cần sinh mổ cấp cứu:

-          Các cơn co tử cung tiến triển bất thường, điều chỉnh bằng thuốc không thành công,

-          Cổ tử cung không xóa hay mở mặc dù các cơn co tử cung đồng bộ,

-          Chảy máu vì nhau bong non hoặc nhau tiền đạo,

-          Vỡ ối sớm làm cuộc chuyển dạ ngừng tiến triển, cổ tử cung khó mở,

-          Tử cung bị vỡ hoặc dọa vỡ,

-          Có dấu hiệu suy thai: biểu hiện rõ nhất là nhịp tim thai chậm mỗi khi có cơn gò, trầm trọng hơn là nhịp tim thai chậm giữa các cơn gò,

-          Đầu thai nhi không lọt qua khung chậu người mẹ mặc dù cổ tử cung đã mở hết và các cơn co tử cung đủ mạnh vì sự bất tương xứng kín nào đó không phát hiện được từ trước.

-          Sa dây rốn hoặc sa chi sau thai nhi.

Dù nguyên nhân sinh mổ của bạn là gì đi chăng nữa, thì việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ là điều hết sức quan trọng. Sự hợp tác và tinh thần mạnh mẽ của bạn sẽ giúp cả hai mẹ con bạn vượt qua cuộc sinh được an toàn.

Sau khi sinh mổ

Sau ca mổ, nếu tình hình của bạn và bé đều ổn định, bạn sẽ được chuyển qua khu hậu phẫu cùng với bé, nơi bạn có thể tập trung cho bé bú và tìm hiểu cục cưng bé bỏng của mình.

Cũng như trong bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, sau khi mổ, bạn cần có thời gian để bình phục. Thông thương, các sản phụ sinh mổ sẽ có thể đi lại được trong vòng một ngày sau mổ, và được xuất viện trở về nhà sau 5 ngày. Các bác sĩ sẽ khuyến khích bạn đứng dậy và đi lại sớm để kích thích tuần hoàn máu. Lần đầu đứng dậy, có thể bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, nhưng sau vài giờ, bạn sẽ khỏe hơn. Hãy cố gắng đứng thẳng người và đi lại càng nhiều càng tốt. Việc vận động sớm sẽ giúp rút ngắn thời gian phục hồi của bạn. Khi cho bé bú, bạn cũng nên ngồi thẳng lưng. Hãy dùng một chiếc gối kê ngang bụng để có thể đặt bé ngang tầm vú mẹ thay vì cúi người xuống.

Bạn sẽ mất khoảng 6 tuần để phục hồi sức khỏe sau ca sinh mổ, vì thế, bạn cần có người giúp đỡ ít nhất là trong thời gian này để bạn toàn tâm toàn ý nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe của bản thân cũng như chăm sóc em bé mới sinh của mình.