Lần đầu làm cha – chuẩn bị sao cho tốt

Biết tin mình sắp làm cha – đó là giây phút vui sướng nhất trên đời. Cho dù bé chỉ mới là một hạt mầm bé xíu trong bụng mẹ, bạn đã cảm thấy mong muốn chuẩn bị mọi thứ tốt đẹp nhất cho bé. Nhưng cũng như phần lớn các đấng mày râu lần đầu làm cha, có thể bạn vẫn chưa định hình được mình cần chuẩn bị gì đây… Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

-          Chủ động tìm hiểu về thai kỳ, về sự phát triển của bé trong bụng mẹ: Bạn có thể tìm hiểu điều này từ nhiều nguồn, có thể từ sách vở, từ những người thân đã có kinh nghiệm, hoặc từ các ông bố khác. Bạn cũng nên cùng vợ đi khám thai và đi siêu âm để thấy được bé đang phát triển như thế nào. Đây là cũng cơ hội cho bạn đặt các câu hỏi với bác sĩ.

-          Lên kế hoạch bảo vệ sức khỏe cho bé yêu: hãy cùng vợ từ bỏ thuốc lá và các thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như thức khuya, uống rượu bia, …

-          Hãy luôn quan tâm và giúp đỡ vợ bạn. Để biết được cảm giác và những thay đổi trong cơ thể vợ bạn, hãy hỏi thẳng cô ấy và giúp đỡ cô ấy vượt qua những khó khăn, vất vả của quá trình thai nghén. Các hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn mà bạn có thể thực hiện như mát xa cho vợ, giúp cô ấy việc nhà, nhắc cô ấy uống các viên uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, …

-          Thảo luận với vợ về phương thức sinh và cả hai cùng ra thống nhất để ra quyết định. Hãy nhớ không nên áp đặt quan điểm của bạn lên vợ. Nếu vợ bạn dứt khoát trong một vấn đề nào đó, hãy nên tôn trọng cô ấy, nhưng cả hai cần bàn bạc kỹ lưỡng về các mặt lợi hại.

-          Bạn cần thu xếp với cơ quan để xin nghỉ phép đưa vợ đi khám thai mỗi tháng, đi sinh, cũng như ở nhà chăm sóc bé sau sinh. Vợ bạn rất cần sự chia sẻ, đồng hành của bạn.

-          Làm quen với em bé ngay từ trong bụng mẹ: đây không bao giờ là một việc quá sớm. Khi được năm hoặc sáu tháng, bé đã có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài. Trên thực tế, bé thậm chí còn nghe rõ giọng nam trầm của bố hơn cả giọng mẹ. Bạn có thể xoa nhẹ bụng mẹ và cảm nhận bé cử động, nói chuyện thì thầm với bé, hôn và vỗ về bé qua làn da bụng mẹ,… Tất cả đều rất hữu ích trong việc hình thành nên tình cảm thiêng liêng giữa bạn và bé.

Còn nhiều, rất nhiều những điều khác nữa mà bạn có thể làm để chuẩn bị cho sự xuất hiện của bé trong cuộc đời bạn. Dù là trai hay là gái, bé cũng là con của bạn, là hình ảnh, là máu thịt của bạn. Hãy dành thật nhiều yêu thương cho bé, bạn sẽ biết phải làm gì để đón chào, nuôi dạy bé và đồng hành cùng bé trong suốt cuộc đời này.