Chất lượng tinh trùng và cơ hội làm cha

Những người đàn ông trông mạnh mẽ và to lớn như thế cũng có những vấn đề của riêng mình trong việc “sản sinh em bé”. Tinh trùng loãng hay có số lượng thấp, chất lượng không đảm bảo hay khả năng sống quá thấp là những vấn đề thường gặp làm giảm thiểu khả năng có con của các đấng mày râu.

Số lượng tinh trùng thấp nghĩa là lượng tinh dịch trong một lần xuất tinh ít hơn 1,5ml hoặc mật độ tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Chất lượng tinh trùng kém có thể do tỷ lệ di động tiến tới quá ít (<32%), tỷ lệ chết cao, hoặc tinh trùng dị dạng quá nhiều.

Hiện tượng này có thể có nguyên nhân từ vấn đề sức khỏe như mắc các bệnh nhiễm trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xuất tinh ngược dòng, ung thư, mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn di truyền,…  Ngoài ra, các yếu tố môi trường như nhiệt độ quá nóng, tiếp xúc thường xuyên với chất độc, hóa chất cũng làm suy giảm chức năng sản xuất tinh trùng. Không những vậy, lối sống kém lành mạnh như thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, thiếu vận động, bữa ăn không đủ dưỡng chất cũng là những nguyên nhân không nhỏ trong nguy cơ tinh trùng không đủ.

Tinh trùng yếu, phải làm gì

Tinh trùng loãng hay yếu không có nghĩa là bạn vĩnh viễn mất đi cơ hội làm cha. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng xác suất thụ thai của bạn sẽ không cao như các trường hợp bình thường. Bạn có thể điều trị nội khoa hoặc áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động cải thiện chất lượng tinh binh bằng cách duy trì lối sống năng động, lành mạnh, ngưng sử dụng bia, rượu, thuốc lá và những thực phẩm không nên ăn bổ sung vitamin và khoáng chất như kẽm, magie, selen cho cơ thể qua bữa ăn cân đối, giàu dưỡng chất; rèn luyện cơ thể để duy trì cân nặng cân đối,… Tránh căng thẳng kéo dài, giữ cơ thể thoáng mát, không mặc quần lót quá chật và sử dụng thiết bị bảo vệ khi phải tiếp xúc với môi trường hóa chất cũng là những điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như nâng cao chất lượng tinh trùng.