Ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh

Để thực hiện sứ mệnh thụ tinh của mình, đội quân tinh binh sẽ phải trải qua một hành trình gian nan trước khi đến được đích và xâm nhập vào trứng. Chính vì thế, sức khỏe của tinh trùng chính là yếu tố quyết định sự thành bại của quá trình thụ thai. Không những vậy, tinh trùng khỏe sẽ giúp nâng cao xác suất thụ thai và tạo nên em bé mạnh khỏe và thông minh.

Chất lượng tinh trùng của người nam chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ dinh dưỡng hàng ngày của họ. Đó chính là lý do để tăng cường khả năng thụ thai, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối.

Các dưỡng chất dưới đây được cho là có tác động đến khả năng sinh sản, sức khỏe của tuyến tiền liệt; đồng thời ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch:

  • Kẽm và selen: tăng cường khả năng di chuyển và cải thiện chất lượng tinh trùng. Nguồn thực phẩm giàu kẽm: hàu, thịt gà, trứng gà, ngũ cốc, thịt nạc đỏ,… Selen có thể tìm thấy trong bánh mì, cá, thịt, trứng.
  • Folate (vitamin B9): giữ vai trò thiết yếu trong việc hình thành AND và ARN. Đồng thời, folate còn có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra tinh trùng khỏe mạnh, cải thiện số lượng tinh trùng. Folate có thể tìm thấy trong các loại rau xẫm màu (như bông cải xanh, rau bó xôi), cam, giá đỗ, bắp cải, bông cải trắng, đậu bắp, các loại đậu,…
  • Lycopenes: giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, tăng lượng tinh trùng, cải thiện khả năng di chuyển và giảm thiểu tinh trùng có cấu trúc bất thường. Lycopenes có trong cà chua, dưa hấu và bưởi ruột đỏ.
  • Các chất chống oxy hóa: chất chống oxy hóa có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách giảm số lượng các gốc tự do có thể làm tổn thương màng tế bào. Các vitamin chống oxy hóa gồm vitamin C và E và beta-caroten, một dạng của vitamin A, có nhiều trong các loại trái cây, các loại hạt, …

Vitamin D: có ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin D là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng ít di động. Cơ thể chúng ta tạo ra vitamin D nhờ ánh sáng mặt trời, vì vậy, đừng bỏ qua việc tắm nắng. Bạn cũng có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể qua các loại thực phẩm như dầu cá, lòng đỏ trứng, các loại cá như cá thu, cá hồi, cá mòi.