Thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ thực ra là gì?

Thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ thực ra là gì?

Vi chất dinh dưỡng từ bữa ăn hằng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ

 

Vi chất dinh dưỡng là chất gì?

Hiểu một cách đơn giản thì vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn) nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể mà khi thiếu bất kỳ chất nào cũng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nhóm vi chất dinh dưỡng cơ bản bao gồm: các loại vitamin như vitamin nhóm B, A, D, E, K…; các khoáng chất với 2 nhóm gồm khoáng chất chính (cơ thể cần trên 5g/ngày) như Canxi, Magiê, Clo, Phốt pho, Kali và Natri... và các khoáng chất vi lượng (với nhu cầu hàng ngày tính bằng miligram) như: Sắt, Đồng, Kẽm, i-ốt, Mangan, Crôm, Coban, Selen… ; cuối cùng là nhóm các loại axit amin.

 

Dấu hiệu thiếu hụt vi chất diễn ra âm thầm khó nhận biết nên hầu hết mẹ đều bỏ qua

 

Các mẹ đều hiểu dinh dưỡng đủ chất rất quan trọng đối với con mình. Nhưng trong một thử nghiệm thực tế được tiến hành với các mẹ Việt, khi các mẹ được yêu cầu chọn ra các bé bị thiếu hụt dinh dưỡng trong số nhiều trẻ khỏe mạnh, hầu hết các mẹ đều không thể tự nhận biết được vì các dấu hiệu thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ diễn ra âm thầm khó nhận biết nên hầu hết mẹ đều bỏ qua hoặc đến khi biết được thì tình trạng thiếu hụt đã nặng hơn.

Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) công bố một số liệu đáng báo động khi có đến 50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng gồm các vitamin A, B1, C, D và Sắt để phát triển não bộ và chiều cao. Cụ thể, trong số trẻ tham gia khảo sát, có đến 77% trẻ thành thị thiếu vitamin A, con số này ở nông thôn là 90%; 44% trẻ thành thị và 69% trẻ nông thôn thiếu vitamin B1, 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn thiếu vitamin C; hơn 50% trẻ thiếu vitamin D. Và nghiêm trọng hơn là có đến 88% trẻ thành thị thiếu sắt, ở nông thôn tỉ lệ này lên đến 94%.

 

Bữa ăn chưa đa dạng thực phẩm là 1 trong 3 nguyên nhân khiến trẻ thiếu hụt vi chất

Mẹ Việt đang “bỏ đói” vi chất dinh dưỡng cho trẻ vì nuôi con sai cách

Trong cách chăm con của Việt thường thấy, mẹ rất lo lắng cho bữa ăn của con, thậm chí chọn toàn thực phẩm ngon, bổ và nghĩ cho con ăn như vậy đã đủ dinh dưỡng. Nhưng các mẹ  “quên” rằng việc ăn ngon, ăn bổ không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho con vì một số nguyên nhân sau:

  • Các mẹ quá chú trọng vào lượng thức ăn cho con ăn vào nhưng chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn chưa được đa dạng và đầy đủ. Bữa ăn phải ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm: lương thực; trứng các loại, sữa và chế phẩm; thịt, cá và thủy sản; hạt thực vật giàu đạm; rau củ quả có màu sắc rực rỡ; các loại rau củ quả khác; dầu mỡ; trong đó nhóm dầu mỡ là bắt buộc).
  • Cách chế biến thức ăn chưa đúng như hầm, nấu quá lâu hay chiên xào nhiều cũng khiến dinh dưỡng trong thực phẩm mất đi, nhất là nhóm vi chất dinh dưỡng dễ hao hụt trong quá trình chế biến. Khi nấu, nên chờ nước sôi mới thêm nguyên liệu như thịt, cá hay các loại rau vào, nấu nhỏ lửa cho đến khi thức ăn được nấu chín.

- Quan trọng hơn, nhiều mẹ chưa chú trọng đến việc cho con uống sữa vì sữa là thực phẩm ngồn gốc động vật có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất đạm, đường, béo, vitamin và chất khoáng, phù hợp để tăng cường dinh dưỡng. Để việc bổ sung dưỡng chất hiệu quả, các mẹ có thể lựa chọn các loại sữa giúp trẻ tăng cân, vì hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa. Việc được uống sữa đầy đủ cùng với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể trẻ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

Đã đến lúc mẹ Việt cần chú trọng hơn đến những yếu tốt trên để giúp con thoát khỏi nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể phát triển não bộ, chiều cao một cách toàn diện.

Cần chú trọng chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn cho trẻ