Làm sao để phát hiện con thiếu vi chất dinh dưỡng?

Làm sao để phát hiện con thiếu vi chất dinh dưỡng?

Mẹ có biết 50% trẻ em Việt Nam có bữa ăn không đủ vi cht dinh dưng như vitamin A, B1, C, D và cht St? Mẹ có biết dù cân nặng của trẻ đạt chuẩn nhưng trẻ vẫn có thể bị thiếu vi chất? Mẹ có biết thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ hạn chế sự phát triển trí não và chiều cao của trẻ?

Trẻ thiếu vi chất, mẹ cần nhận biết sớm

Mới đây, tại buổi thảo luận “Con bạn đã đủ dưỡng chất chưa?”, thu hút gần 100 mẹ tham gia, trong nhiều thông tin được PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, con số khiến các mẹ lo lắng nhất là 50% trẻ em Việt Nam có bữa ăn không đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao (kết quả Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á – SEANUTS, thực hiện trên 2.872 trẻ từ 0,5 đến 12 tuổi tại Việt Nam).

Con số 50% trẻ có bữa ăn không đủ vi chất dinh dưỡng khiến các mẹ lo lắng

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ ràng, mà diễn ra âm thầm và không có các dấu hiệu để nhận biết như đối với cảm giác đói hay khát. “Cho dù thiếu vi chất thì cơ thể trẻ vẫn tiếp tục tăng trưởng nên các phụ huynh dễ bỏ qua. Trong khi đó, nguồn dự trữ các vi chất dinh dưỡng này trong cơ thể đang bị sử dụng dần, cho đến khi xảy ra tình trạng bệnh lý đặc hiệu thì thường đã là giai đoạn muộn.”

Tại buổi thảo luận, PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ về những dấu hiệu và hậu quả của việc thiếu vi chất dinh dưỡng

Cụ thể, PGS.TS Lê Bạch Mai tư vấn: “Các mẹ nên nhận diện các dấu hiệu nghi ngờ là thiếu vi chất càng sớm càng tốt, đưa trẻ đến khám tư vấn dinh dưỡng để được xử trí kịp thời. Chẳng hạn như trẻ khó ngủ, dễ bị kích thích, tóc rụng có thể do thiếu vitamin D; trẻ uể oải, không vui, ít cười nói, kém hoạt bát… có thể do là các “kho dự trữ sắt” của cơ thể đã bị huy động để bù đắp cho tình trạng thiếu sắt trong khẩu phần…”

Bí quyết “nạp” đủ và đúng vi cht dinh dưỡng

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết: “Thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng đang trở thành vấn đề rất quan trọng ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến tầm vóc và trí tuệ, đặc biệt liên quan đến suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ”.

Untitled3

Ngoài việc thay đổi cách chế biến, mẹ cũng cần chú trọng sự đa dạng thực phẩm trong bữa ăn của trẻ

PGS.TS Lê Bạch Mai nhắc nhở, để bổ sung đủ và đúng các vi chất dinh dưỡng cho bé, các mẹ cần cho bé trong độ tuổi đi uống vitamin A liều cao theo qui định của y tế (2 lần/năm); cho bé tắm nắng đúng cách hàng ngày để cung cấp vitamin D; chuẩn bị bữa chính cho bé, các mẹ nên lựa chọn ít nhất 5 trong số 8 nhóm thực phẩm, đồng thời chế biến đúng cách để bữa ăn của trẻ đa dạng và giữ được nhiều vi chất dinh dưỡng. Ngoài ra,, dù cha mẹ quá bận rộn thì cũng cần chủ động hơn trong việc cung cấp đủ nhu cầu về vi chất dinh dưỡng cho con từ thực phẩm bổ sung như sữa tăng cường vi chất dinh dưỡng… để đáp ứng đúng cho từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì?

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì?
Trẻ suy dinh dưỡng thường không khó nhận biết. Nhưng đây cũng là giai đoạn khó khắc phục do tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng kéo dài. Thế nên, câu hỏi trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì cũng được nhiều bà mẹ quan tâm.
Các loại sữa giúp trẻ tăng cân chính là giải pháp hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thu, có thể giúp trẻ đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng trong thời gian ngắn.