50% trẻ em Việt Nam thiếu vi chất dinh dưỡng, vì đâu?

50% trẻ em Việt Nam thiếu vi chất dinh dưỡng, vì đâu?

Rất nhiều bà mẹ cứ nghĩ rằng bé đáng yêu, bụ bẫm và tăng trưởng đều đặn đồng nghĩa với việc bé đang có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Nhưng thực tế thì có đến 50% trẻ em tại Việt Nam không đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển não bộ và chiều cao mà các bà mẹ không hề hay biết.

 

Những con số đầy lo ngại

Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) trên 2.872 trẻ em từ 0,5 đến 12 tuổi đã cho thấy một thực trạng đáng báo động khi hiện nay có đến 50% trẻ em Việt Nam không đủ các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C, D và Sắt trong bữa ăn hàng ngày, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ và chiều cao của trẻ.

Cụ thể, trong số trẻ tham gia khảo sát, có đến 77% trẻ thành thị thiếu vitamin A, con số này ở nông thôn là 90%; 44% trẻ thành thị và 69% trẻ nông thôn thiếu vitamin B1, 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn thiếu vitamin C; hơn 50% trẻ thiếu vitamin D, và nghiêm trọng hơn là có đến 88% trẻ thành thị thiếu sắt, ở nông thôn tỉ lệ này lên đến 94%.

Theo PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, các dấu hiệu thiếu vi chất dinh dưỡng thường không rõ ràng và không đặc hiệu nên dễ bị các bậc cha mẹ bỏ qua. Trẻ ít vận động, chóng mệt, hay quấy khóc, bứt rứt, khó chịu; trẻ hay bị ốm mỗi khi thay đổi thời tiết, dễ mắc bệnh viêm hô hấp, tiêu chảy; trẻ có vẻ chậm đạt được các mốc phát triển về vận động (chậm biết đi...); cơ bắp mềm, nhão; khi trẻ bị các tổn thương ngoài da thường chậm lành; tóc thưa, khô ráp, móng tay giòn, dễ gãy… có thể là các dấu hiệu của việc thiếu hụt vi chất. Chính vì khó nhận biết nên khi bố mẹ phát hiện ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của con thì cũng là lúc sức khỏe của các bé đã gặp những hậu quả khôn lường.

Chế độ ăn uống của trẻ: “đầy” về lượng nhưng không “đủ” về chất

 

Các bà mẹ luôn muốn con mình có những bữa ăn ngon và bổ nhất. Tuy nhiên, tâm lý muốn con tăng cân đều đặn lại khiến các bà mẹ vô tình bỏ qua một số nguyên nhân khiến bé bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Cụ thể, các thói quen đun lâu, nấu kỹ đã làm mất đi những dưỡng chất quan trọng. Đơn cử như việc các bà mẹ thường hầm thịt lâu để có nước dùng ngọt và nhiều chất nhưng chính việc này lại làm hao hụt chất béo và đạm, đồng thời sinh ra chất gây khó tiêu cho trẻ. Hay thói quen nấu nhừ rau củ để bé dễ ăn hơn lại làm “bốc hơi” đến 90% vitamin tan trong nước như vitamin B, C và các chất khoáng quan trọng.

Đối với những trẻ biếng ăn, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng càng nghiêm trọng hơn. Vì thấy con mình ăn ít và kén chọn, các bà mẹ thường chỉ tập trung cho bé ăn thường xuyên một loại món ăn họ cho là bổ nhất, như thịt bò để bổ xương, óc heo để bổ não, hoặc chỉ nấu cho bé một vài món nhất định mà bé thích để đảm bảo bé chịu ăn đủ bữa. Qua thời gian, bé bị thiếu vi chất dinh dưỡng, đồng thời cơ thể của bé cũng tự đào thải những chất bổ dư thừa được “nạp” thường xuyên từ những món ăn lặp đi lặp lại.

Một nguyên nhân quan trọng khác gây nên tình trạng thiếu vi chất đáng báo động ở trẻ em Việt Nam là thói quen uống sữa chưa được cha mẹ hình thành trong chế độ dinh dưỡng cho con. Khảo sát SEANUTS cho thấy trẻ em Việt Nam chỉ uống từ 80-140 gram sữa/ngày. Các bà mẹ chưa ý thức được tầm quan trọng của sữa, đặc biệt là sữa tăng cân cho trẻ.

Đã đến lúc các bà mẹ cần chủ động hơn trong việc bổ sung vi chất dinh dưỡng. Chỉ với một vài thay đổi nhỏ như đa dạng bữa ăn cho bé, thay đổi các thói quen nấu nướng và bổ sung vi chất hàng ngày qua nguồn dinh dưỡng từ sữa, mẹ đã có thể giúp bé có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển não bộ và chiều cao tối đa. Đặc biệt là các loại sữa tăng cân cho trẻ, vì đây là nguồn dưỡng chất phong phú, đầy đủ các vi chất cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện.

50% trẻ em không đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển não bộ và chiều cao mà các bà mẹ không hề hay biết