Những điều mẹ nên và không nên để bữa ăn của con luôn đủ dưỡng chất

Những điều mẹ nên và không nên để bữa ăn của con luôn đủ dưỡng chất

Hiện nay, có đến 50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng, gồm các vitamin A, B1, C, D và Sắt (theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á – SEANUTS). Một trong những nguyên nhân là do mẹ sử dụng, chế biến thực phẩm chưa đúng cách khiến dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng bị thất thoát. Vì thế cha mẹ nên chủ động phòng ngừa thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cho con bằng việc lưu ý những điều nên và không nên trong sử dụng thực phẩm.

 

Nên

Hình ảnh

Không nên

Hình ảnh

Rửa thịt cá, rau quả dưới vòi nước chảy không quá mạnh vì sẽ khiến rau quả bị dập, và mất đi các vitamin, khoáng chất

 

Ngâm thịt cá, rau quả trong nước quá lâu vì sẽ khiến các vitamin B, C và một số khoáng chất dễ bị tan trong nước.

 

 

Cắt nhỏ thịt cá, rau quả để thực phẩm mau chín.

 

Gọt vỏ một số loại trái cây nên ăn cả vỏ như cà chua, táo, ổi… hoặc gọt quá sâu phần vỏ, vì các chất dinh dưỡng và một số vitamin tốt cho cơ thể như B, C, E… có nhiều ở ngay lớp vỏ.

 

 

Bổ sung thêm chất béo, dầu mỡ vào khẩu phần của bé bởi vitamin A và D là vitamin tan trong chất béo. Khẩu phần ăn thiếu dầu mỡ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A của cơ thể.

 

Đun nấu quá kỹ, nếu không giới hạn thời gian và nhiệt độ nấu thì các vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất sẽ bị hòa tan vào nước.

 

Nên cho bé ăn ngay sau khi chế biến, chế biến lượng vừa đủ để bé ăn hết, đừng trữ thức ăn trong tủ lạnh lâu

 

Cắt trái cây ra ăn một phần rồi cất phần còn lại trong tủ lạnh vì sẽ khiến các vi chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa trong trái cây bị “bốc hơi”.

 

Bổ sung sữa mỗi ngày cho bé vì sữa chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin A, B1, C, D và Sắt

 

Cho bé ăn quá nhiều món ngọt như bánh kẹo theo ý muốn của bé, vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vi chất dinh dưỡng, bé dễ mắc bênh béo phì, sâu răng…

 

 

Bổ sung các loại sữa tăng cân cho bé, để bé có đầy đủ vi chất cần thiết, phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.