Bảo quản thịt, cá: không đơn giản như mẹ nghĩ

Bảo quản thịt, cá: không đơn giản như mẹ nghĩ

Bảo quản thực phẩm, nhất là thịt, cá bằng phương pháp đông lạnh được các mẹ bận rộn áp dụng khá thường xuyên. Thế nhưng, bảo quản không đúng cách có thể làm giảm các vi chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm, khiến bé dù vẫn ăn uống đầy đủ nhưng vẫn thiếu chất. Hiện nay, có đến 50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng, gồm các vitamin A, B1, C, D và Sắt (theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á – SEANUTS).

 

Chú thích ảnh: Bạn có đang bảo quản nguồn vi chất dinh dưỡng từ thịt, cá đúng cách?

 Để duy trì những chất dinh dưỡng có trong thịt cá, các mẹ hãy bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây khi bảo quản thịt, cá:

 

Không nên dự trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh: Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng của nó, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi, chẳng hạn như thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để đông lạnh trong 7 ngày; thịt bò có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày.

Sơ chế cẩn thận trước khi trữ lạnh: Thịt, cá cần được rửa thật sạch trước khi trữ lạnh để hạn chế đến mức thấp nhất những tạp chất có thể làm thối rữa thịt cá nhanh hơn. Đối với các loại cá, nên bỏ phần mang và nội tạng và rửa cá bằng dấm để loại bỏ mùi tanh. Trước khi để vào tủ lạnh, các loại thực phẩm nói trên phải để thật ráo nước, như vậy sẽ giảm bớt được việc thất thoát vi chất dinh dưỡng trong quá trình đông/rã đông.

 

 

Chú thích ảnh: Thịt, cá cần được sơ chế sạch sẽ, phân nhỏ và đóng gói cẩn thận trước khi được đông lạnh

 

- Phân nhỏ thực phẩm để đông lạnh hiệu quả hơn để tránh tình trạng thịt, cá không được đông lạnh hoàn toàn ở bên trong, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản. Mặt khác, theo quy tắc, chúng ta phải sử dụng hết lượng thực phẩm cho một lần rã đông, cho nên chia nhỏ thịt, cá sẽ giúp mẹ giải quyết được vấn đề trên dễ dàng.

Các loại thực phẩm cần được đóng gói riêng biệt và cẩn thận: tốt nhất là dùng hộp nhựa/thủy tinh có nắp đậy kín hoặc dùng bọc thực phẩm bọc thành nhiều lớp để tránh tình trạng thịt bị mất nước, cùng với các chất dinh dưỡng bên trong nó. Thực phẩm chín và sống tuyệt đối phải để riêng để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp tuỳ vào tính chất của thực phẩm: Nhiệt độ thích hợp khi bảo quản cá là từ 3-5 độ C, còn thịt là từ 4-7 độ C.

 

Giải pháp nào cho mẹ?

Việc sử dụng thực phẩm tươi sống để bổ sung thêm dưỡng chất cho trẻ nhỏ là điều nên làm. Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể dùng thêm các loại sữa giúp bé tăng cân, để giúp trẻ vừa đạt chuẩn cân nặng, vừa phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, các loại sữa giúp bé tăng cân còn thường bổ sung thêm khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi được bệnh tật.