Trò chơi: xếp khối

- Các khối gỗ vuông nhiều màu sắc có thể giúp bé phát triển nhiều kỹ năng khác nhau. Trước khi biết xếp chồng, bé đã biết nắm chặt một khối và săm soi bằng hai tay. Kế đến bé có thể cầm mỗi tay một khối và mày mò đập chúng vào nhau để tạo tiếng kêu. Từ khoảng 11 tháng tuổi trở đi, bé có thể xếp chồng các khối sau khi đã biết giữ và buông chúng theo ý muốn.

- Nhặt một khối:  Đặt nhiều khối với hình dạng khác nhau vào tay bé. Mô tả sự khác nhau đó: “Khối tròn này có màu đỏ. Nó lăn được trên sàn nhà”. “Khối màu vàng này thì vuông; nó có các cạnh thẳng. Con có thể đặt chúng chồng lên nhau”. Để bé xem xét chúng và nhặt lên khối nào mà bé thích.

- Phá sập các khối: Khi bé biết ngồi, hãy xếp chồng các khối thành hình tháp trước mặt bé. Hãy xem bé phá sập chúng nhanh cỡ nào. Mỗi tay cầm một khối và đập vào nhau, hay đánh vào hàng khối dưới cùng.

- Xếp chồng các khối: Khi bé đã biết cách buông vật cầm trên tay ra, hãy khuyến khích bé tự xây một cái tháp bằng các khối vuông – tuần tự khối này chồng lên khối kia. Xếp khối thành một chiếc cầu và hướng dẫn bé cách đẩy xe qua cầu hay lăn khối tròn bên dưới.

- Những kỹ năng bé học được: Cầm nắm, Buông, Sử dụng tay, Phối hợp tay-mắt, Tập trung, Nhân quả, Dùng sức mạnh, Sắp xếp đồ vật theo ý muốn.