Cùng bé chơi với cát

- Bé sẽ thích thú khi chạm vào cát. Nó dạy cho bé nhiều ý niệm. Rót cát, làm đầy và làm rỗng. Với cát ẩm, bé có thể đúc hình hoặc xây lâu đài để phá sập và làm lại. Chơi cát tiện hơn chơi nước ở chỗ bé không bị ướt và cát vung vãi dễ dọn dẹp. Khi cho bé làm quen với cát, bạn hãy mô tả và biểu diễn cho bé thấy tất cả các đặc tính của cát – là những hạt li ti, chảy được, chất đống được, cát khô khác cát ướt như thế nào.

- Nghịch với xô cát: Làm ẩm cát và đúc thành một hàng bánh bằng cách dùng tách hay xô nhỏ – tùy theo kích cỡ hộp cát của bạn. Đếm xem có bao nhiêu bánh cát và nếu bạn xếp chồng thì mô tả sự khác nhau về kích thước giữa các bánh. Sau đó cho bé phá sập chúng – bé thích dùng nắm tay và lòng bàn tay để phá. Xây lại lần nữa và để bé phụ giúp bạn đổ đầy cát và nén thành bánh.

- Tạo cảnh bằng cát: Cát giống như đất có thể dùng để tạo hình. Hãy dùng cát và đồ chơi để tạo nên một cảnh quan, chẳng hạn như cảnh vườn nhà. Bạn có thể đặt người và vật vào đó, dùng các khối vuông để xây nhà, gắn thêm ít sỏi, cành cây, lá và hoa vào.

- An toàn là trên hết: Hãy dùng cát đặc biệt dành cho trẻ chơi (có bán ở các cửa hàng đồ chơi hay tiệm cây kiểng). Phải bảo đảm cho bé không đưa cát vào miệng. Nếu hộp cát đặt ngoài trời, phải đậy kín để mèo không vào được. Nếu cát văng vào mắt bé thì không cho bé dụi mắt. Nhẹ nhàng ngửa đầu bé ra sau và rửa mắt cho bé bằng nước lạnh.