Giúp bé lựa chọn và phân loại

Phân loại những thứ giống và khác nhau là một yêu cầu không dễ dàng, ngay cả đối với người lớn. Chọn cặp giống nhau cũng không hề dễ dàng. Vậy mà bé đã có được kỹ năng này ngay trong năm đầu tiên. Điều này rất quan trọng vì đây là nền tảng không thể thiếu cho kỹ năng đọc sau này của bé. Dưới đây là những cách giúp bé “chọn lựa” và “phân loại”:

- Giúp bé tìm điểm giống nhau: chỉ ra những điểm giống nhau giữa các đồ vật thường dùng hàng ngày: “Muỗng và tách đều có màu đỏ”, “Quả cà chua và quả cam đều tròn.”

- Trò chơi thả khối: chiếc hộp với đục nhiều lỗ với hình dạng khác nhau để bé bỏ những khối có hình dạng tương ứng vào. Đây là món đồ chơi giúp bé nhận biết hình dạng và lựa chọn thả khối vào đúng lỗ.

- Giúp bé phân nhóm động vật: chọn một quyển sách có hình các con vật to, rõ, có cả mẹ lẫn con. Chỉ cho bé thấy rằng bò, ngựa, chó đều có 4 chân, còn chim chỉ có 2 chân, hoặc thú thì có lông mao, còn chim thì có lông vũ.

- Cùng bé chọn hình giống nhau: bé có thể nhận biết sự khác nhau về hình dạng nếu sự khác biệt ấy rõ ràng. Cắt thành nhiều mảnh có nhiều hình dạng khác nhau – tam giác, vuông, tròn – và để bé sắp xếp những hình giống nhau lại.

- Kỹ năng mà bé học được: chọn cặp đồ vật giống nhau, khả năng phân biệt, óc quan sát xung quanh, nhận biết hoa văn, tập trung, suy luận.