Giấc mơ của bé!

- Trẻ con cũng có những giấc mơ giống như người lớn. Khi quan sát bé ngủ, bạn sẽ thấy nhiều lúc mắt bé di chuyển rất nhanh trong lúc hai mí vẫn nhắm kín, như thể bé đang đảo mắt để nhìn bức tranh nào đó mà chỉ mình bé nhìn thấy. Giai đoạn này được gọi là giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement: giấc ngủ có sự chuyển động nhanh của nhãn cầu).

- Người lớn thường chỉ mơ khoảng 30% thời gian ngủ, thì trẻ con có thể mơ từ 50-80%. Bé đã có giấc mơ REM từ rất sớm, khoảng tuần thứ 23 của thai kỳ.

- Trong vòng 2 tuần đầu tiên sau khi sinh, bé mơ nhiều hơn bất cứ thơi gian nào trong đời. Lúc 1 tuồi, thời gian mơ giảm xuống chỉ còn một nửa so với 6 tháng trước.

- Các nhà tâm lý thừa nhận thời gian mơ cũng là thời gian bé học hỏi, bởi nhiều vùng vỏ não vẫn hoạt động lúc bé ngủ. Các đường liên kết mới giữa các tế bào não (vốn tối cần thiết cho sự phát triển khả năng tư duy của bé) được hình thành lúc bé mơ.

- Đôi khi bé đang ngủ, hai mắt vốn đang nhắm bỗng hơi mở ra, tay chân bé cử động trong giây lát. Điều này là hoàn toàn bình thường. Bé chỉ đang phản ứng với một loạt những hình ảnh mãnh liệt đang diễn ra trong đầu mà thôi.

- Những nhà tâm lý học cho rằng giấc mơ giúp bản thân người mơ phản ánh lại những kinh nghiệm đã có trước đó. Có thể trong giấc mơ, bé thấy lại những kinh nghiệm, cảm giác mình đã trải qua trong ngày, như lúc bú mẹ, lúc đi tắm, lúc thay tã, lúc thay quần áo, hoặc lúc đùa chơi cùng bố mẹ.