Bé học màu sắc

Phân biệt màu sắc

Một trong những bài học đầu tiên mà bạn có thể dạy cho bé, giúp bé nhận biết và cảm nhận thế giới xung quanh một cách sâu sắc hơn. Đây cũng là tiền đề tạo nên sự tự tin của bé cũng như giúp bé tăng cường khả năng tập trung trong những hoạt động của mình.

Dạy bé từ thế giới xung quanh

Các bài học cho bé không nhất thiết phải nghiêm túc, bài bản với sách vở và các dụng cụ học tập chuyên biệt. Bạn có thể dạy bé một cách hết sức nhẹ nhàng, thoải mái trong những chuyến đi dạo ngoài trời: “Ồ, con nhìn bông hoa màu tím kìa!” hay “Chiếc xe đạp màu hồng kia xinh nhỉ!”; trong khi hai mẹ con cùng đi siêu thị: “Bắp cải tím hôm nay tươi quá!” hay: “Mẹ mua củ cà rốt màu cam này về ép nước cho con nhé!” Đây là cách giúp bé dễ dàng ghi nhớ và nhập tâm một cách hết sức tự nhiên.

Bé học từ các trò chơi

Tất cả các món đồ chơi hay sách truyện cho trẻ em đều có màu sắc rõ ràng, đa dạng để các bé học về màu sắc. Vì vậy, bạn có thể dạy bé rất dễ dàng khi chơi cùng bé bằng cách lồng màu sắc vào những mẫu đối thoại của hai mẹ con khi cùng chơi với nhau: “Con xem nè, hai mẹ con vịt có bộ lông màu vàng giống nhau chưa nè!”, “Mẹ đỗ chiếc xe màu đỏ cạnh ngôi nhà màu đỏ, còn chiếc xe màu xanh của con thì đỗ ở đâu nhỉ?”

Vẽ và chơi đất sét cũng là những trò chơi lý tưởng để dạy bé phân biệt màu sắc. Bạn có thể dùng một hình mẫu nào đó, và hướng dẫn bé vẽ hoặc nặn đất sét cho giống mẫu: chọn màu đỏ cho bông hoa, màu vàng cho nhụy hoa, còn màu xanh lá cây cho lá, …

Bé học từ việc phân loại

Khi bé đã cơ bản nhận biết được màu sắc, bạn có thể “nâng cao cấp độ học tập” của bé bằng việc phân loại. Bạn có thể bày ra các trò chơi như: phân loại màu sắc của kẹp tóc, phân loại màu sắc của kẹo, hoặc nâng cấp bằng trò chơi: hãy tìm trong nhà mình các vật có màu cam, con chỉ cho mẹ xem những đồ vật có màu tím trong bức tranh này xem nào.

Trong lúc dạy bé về màu sắc, hãy hướng dẫn bé lặp lại theo bạn. Lặp lại là cách để bé học hỏi. Bạn cũng đừng quên ngợi khen những tiến bộ bé, bởi điều đó sẽ giúp bé tự tin và hứng thú hơn trong việc tìm hiểu và học hỏi.