Bước và đi - Những cột mốc phát triển

Trong năm đầu tiên, các cơ của bé cứng cáp dần và bé có thể tự đi những bước đầu tiên. Vào khoảng 9 tháng tuổi, bé có thể tự đứng lên và chỉ sau đó vài tháng, bé đã có thể bắt đầu bước đi. Đa số các bé tập đi vào khoảng 13 tháng tuổi. Một số bé có thể đi sớm hơn, lúc 11 tháng tuổi. Đừng lo lắng, nếu con bạn biết đi chậm hơn so với điểm mốc trên. Nhiều bé được 16 - 17 tháng tuổi mới bắt đầu tập đi và đến 18 tháng mới đi được. Nếu bé vẫn phát triển bình thường, bạn không phải lo lắng gì cả. Thông thường, những giai đoạn tập đi diễn ra trong khoảng thời gian sau:

* Lúc 11 tháng: Đa số bé bắt đầu đi men theo vật dụng trong nhà. Đầu tiên, bé chỉ có thể lần theo những đồ đạc đặt cách nhau không quá một sải tay. Dần dần, bé học di chuyển dọc theo vật dụng cách nhau xa hơn, nghĩa là bé đã có thể tự đi một đoạn ngắn.

Nhiều bé 11 tháng tuổi sẽ đi khi một hoặc hai bàn tay vịn hoặc đẩy một món đồ chơi nào đó. Bé cũng có thể tự đứng trong giây lát mà không cần đỡ.

* Lúc 12 tháng: Một số bé đã có thể đi một mình.

* Lúc 14 tháng: Bé có thể tập đi lùi.

* Lúc 15 tháng: Nhiều bé đã có thể đi một mình tuy chưa vững lắm, bé giữ thăng bằng cơ thể bằng cách dang rộng hai chân và đưa hai tay ra ngoài. Bé cần học cách dừng lại có kiểm soát, vì trong thời gian này, bé vẫn thường va đầu vào đồ vật. Vào thời điểm này, bé sẽ thích những đồ chơi có thể đẩy và kéo.

* Lúc 18 tháng: Bé đi vững hơn, hai chân di chuyển sát nhau hơn và có thể dừng lại dễ dàng hơn. Bé không cần đưa hai tay ra ngoài để giữ thăng bằng nữa. Bé bắt đầu tăng tốc và thậm chí có thể chạy theo kiểu chập chững nữa.

* Lúc khoảng 2 tuổi: Bé đã đi thành thạo và đạt được kỹ năng đi như người lớn.