Những thực phẩm dinh dưỡng đầu tiên cho bé

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm và tập làm quen với các loại thực phẩm có hương vị khác lạ so với sữa mẹ thì các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ những loại thực phẩm dinh dưỡng cho bé tốt nhất trong độ tuổi ăm dặm để bổ sung và cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé.

Thực phẩm dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Tốt nhất bạn nên sử dụng loại bột gạo dành cho em bé. Tuyệt đối tránh bột lúa mì hoặc các sản phẩm có chứa gluten khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi, do cơ thể bé rất nhạy cảm với gluten (gây bệnh coeliac).

Mới đầu, bạn nên cho bé ăn một muỗng nhỏ bột, vào lúc đang cho bú hoặc sau khi bú xong. Múc một ít bột vào thìa và khẽ chạm nhẹ muỗng vào môi dưới của bé. Bé sẽ há miệng ra. Tuy nhiên, phải vài ngày sau bé mới có thể biết cách liếm hết lượng bột có trong thìa.

Sau 3 – 4 tuần, bạn có thể cho thêm rau quả hầm nhừ vào mỗi cử ăn của bé. Mới đầu, nên cho một loại rau quả thôi. Vị của bột cho bé ăn nên để nhạt, không nên nêm đường hay muối vào. Nếu bé không thích ăn một món nào đó, hãy tạm ngưng vài ngày rồi sau đó thử cho bé ăn lại.

Lúc được khoảng 6 – 8 tuần sau khi bắt đầu cho ăn dặm, bé có thể tập ăn những loại thức ăn khác nhau, cũng như ăn những thức ăn có cấu tạo hơi thô hơn. Khi bé được hơn 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ăn các sản phẩm chứa gluten.

Khoảng 2 – 3 tháng sau khi ăn dặm, bé có thể ăn thịt heo, thịt gà, cá, sữa chua dành cho trẻ em, bánh bích quy giòn, mì sợi, hoặc lõi hạt lúa mì. Lúc này, trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ các mẹ đã có thể nghiền nhừ thức ăn thay vì xay thức ăn như trước nữa.