Chăm sóc bé tiêu chảy

Bé bị tiêuchảy

Dịch tiêu chảy rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu con bạn bị tiêu chảy, bé sẽ đi cầu trên 3 lần trong 24 tiếng đồng hồ, ra phân lỏng và khác với bình thường.

Khi bé bị tiêu chảy, điều quan trọng là phải cho bé uống nhiều nước để bé không bị mất nước. Bé có thể bị mất nước nếu tỏ ra có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

-          Miệng và môi khô

-          Nước tiểu sậm màu, đặc

-          Không đi tiểu trong 6 giờ liền

-          Mắt trũng

-          Thóp trũng

-          Lơ mơ hay mê man một cách bất thường

Chăm sóc bé tiêu chảy ra sao?

-          Hầu hết các trường hợp tiêu chảy không cần thiết phải nhập viện mà có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên,nếu bạn lo lắng về tình trạng của bé, hãy đến khám để được bác sĩ tư vấn chế độ chăm sóc, điều trị và theo dõi tại nhà.

-          Bạn cần cho bé uống nhiều nước. Nếu bé bú sữa mẹ, hãy tăng cường cho bé bú, bởi sữa mẹ được xem là loại “nước” tốt nhất cho bé. Bạn cũng có thể pha dung dịch bù điện giải Oresol để phòng ngừa mất nước, tuy nhiên cần tuân theo đúng hướng dẫn trên bao bì.

-          Không nên bắt bé kiêng ăn mà ngược lại, bạn cần duy trì một chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ dưỡng chất. Hãy cho bé ăn thức ăn loãng, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa nhỏ để bé dễ ăn hơn. Các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bé phù hợp khi bị tiêu chảy là: gạo, khoai tây, thịt gà, thịt heo, cá, sữa chua, cà rốt, ...

-          Đừng quên bổ sung trái cây tươi như cam, nho, chuối, xoài, đu đủ... để tăng lượng kali, vitamin C cho bé.

-          Tránh các loại thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo ngọt, nước giải khát,... vì chúng có thể khiến tình trạng bé tồi tệ hơn. Đồng thời, cũng nên tránh các loại thực phẩm nhiều xơ hoặc ít dưỡng chất như rau thô, tinh bột nguyên hạt (các loại đậu, bắp).

-          Hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh: nhớ rửa tay sau khi thay tã cho bé, trước khi chuẩn bị đồ ăn hay cho bé ăn. Bạn cũng cần rửa tay cho bé sau khi bé đi vệ sinh cũng như trước khi ăn.

-          Hãy đến bác sĩ ngay nếu:

o   Bé đi tiêu ra máu

o   Bé có dấu hiệu mất nước (mắt trũng, môi khô, khát nước, tiểu ít và sậm màu,

o   Bé bị tiêu chảy kèm theo các triệu chứng sốt, ói nhiều, quấy khóc, ...

o   Bé bị tiêu chảy kéo dài (sau 2 ngày), không có dấu hiệu thuyên giảm

Phòng ngừa tiêu chảy cho bé:

-          Chú ý vấn đề vệ sinh trong chế biến thức ăn cho bé: dùng thớt riêng cho thức ăn chín và sống; rửa sạch tay và thực phẩm trước khi chế biến; nấu riêng cho mỗi bữa ăn của bé, không hâm đi hâm lại thức ăn.

-          Giữ vệ sinh môi trường sống, lau sạch sàn nhà, chỗ chơi, đồ chơi của bé, tránh vệc bé bị tiêu chảy do thói quen ngậm tay, đưa đồ chơi vào miệng để thử nghiệm.

-          Giữ vệ sinh khi chăm sóc bé: rửa tay trước và sau khi thay tã, trước khi nấu ăn hay cho bé ăn.

-          Cho bé chích ngừa theo đúng hẹn.