Xử trí rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Hỏi: Con trai em 8 tháng tuổi, hiện tại, cháu ăn ngày 3 bữa bột nhưng cháu rất hay bị rối loạn tiêu hóa. Em đã cho cháu uống men tiêu hóa nhưng vẫn không cải thiện. Xin bác sĩ tư vấn tình trạng của bé cần uống thuốc gì?
 

Phạm Thị Phương Anh (Hải Phòng)

 

Đáp:

Trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa thường gặp do cách sai lầm trong nuôi dưỡng trẻ.

 - Thứ nhất là do cho trẻ ăn dặm quá sớm (Trước 6 tháng tuổi). Khi mẹ cho bé ăn bột quá sớm thông thường trong vài tuần đầu bé sẽ chưa có hiện tượng gì bất thường nhưng dần dần trẻ sẽ xuất hiện hiện tượng đi phân sống (phân lẫn nước cái có mùi chua) rồi trẻ biếng ăn, hay trung tiện, chướng bụng do chất bột không được tiêu hóa hết. Vì tinh bột được tiêu hóa nhờ men amylase và ptyalin ở nước bọt, mà nước bọt phải tới 6 tháng tuổi trẻ mới tiết ra nhiều.

 - Thứ hai là do sai lầm trong chế biến thức ăn không phù hợp với lứa tuổi trẻ thì cần xem lại chất lượng bữa ăn và cách chế biến. Đặc biệt hay gặp những trẻ gầy còm thường thiếu năng lượng, nhất là chế độ dinh dưỡng cho trẻ thiếu dầu mỡ. Hơn nữa, do trẻ đi tiêu phân sống nên một số bà mẹ lại kiêng dầu mỡ dẫn đến chế độ ăn của trẻ không cân đối nên một số vi chất không hấp thu được, dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ suy dinh dưỡng lại dễ bị tiêu chảy.

Trường hợp bé nhà bạn có thể cho ăn thêm sữa chua kích thích thèm ăn và dễ tiêu hóa. Các bữa ăn chính vẫn phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng cho bé, trong đó lưu ý thịt gà nạc băm nhỏ cho vào bột cháo rất tốt cho trẻ tiêu chảy phân sống kéo dài. Hiện tại, con bạn có thể bổ sung thêm dầu cá, viên sắt, vitamin B,C và cho một đợt men tiêu hóa như men pepsin, amylase (theo chỉ định của bác sĩ) để giúp cơ thể trẻ tiêu hóa tốt chất protein và tinh bột... Việc dùng men tiêu hóa chỉ có tác dụng nhất thời, nếu toàn trạng không tốt lên thì rất ít hiệu quả. Nếu cháu cứ đi phân sống kéo dài không cải thiện, bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa tiêu hóa hoặc dinh dưỡng nhi.

Một điều lưu ý các bà mẹ là nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ ăn bột từ tháng thứ 7 và cần cho ăn từ từ ít một, từ loãng đến đặc để trẻ thích nghi dần từ bú mẹ sang ăn tinh bột.

 

Theo Bầu.vn