Những trò đùa nguy hiểm với bé

Tiếng cười của bé là niềm hạnh phúc vô bờ của cha mẹ. Sau một ngày làm việc mệt nhọc, các người cha, người mẹ lại nôn nao trở về nhà để vui đùa cùng bé và được nghe những âm thanh rộn rã đó.

Thế nhưng, có một số trò đùa dẫu mang lại sự thích thú và tiếng cười cho bé yêu, nhưng lại chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn đối với bé. Hãy cùng tham khảo các ý kiến sau:

Rung lắc bé

Khi bị rung lắc quá mạnh, não bé va đập mạnh vào hộp sọ, dẫn đến sưng, chảy máu, gây ra các vấn đề thần kinh. Bởi vì vậy, bạn không nên đu đưa khi bế bé, cũng đừng bao giờ cho bé nằm võng và đưa võng thật mạnh để tạo sự phấn khích cho bé.

Tung hứng bé

Các em bé vẫn rất thích thú khi được tung hứng lên cao rồi đỡ gọn trong vòng tay vững chãi của cha mẹ. Tuy nhiên, cơ cổ của các em bé dưới một tuổi còn chưa phát triển hoàn chỉnh để có thể nâng đỡ được sức nặng của đầu, khiến các bé rất dễ bị chấn thương. Ngoài ra, tung hứng bé cũng có thể khiến não bị tổn thương, gây hậu quả nghiêm trọng đối với thần kinh. Không những vậy, bạn còn có thể sẩy tay và không đỡ kịp bé.

Xoay tròn bé

Nếu bé của bạn dưới bốn tuổi, bé vẫn chưa đủ tuổi thích hợp với trò được ba mẹ nắm tay và xoay người vòng quanh. Trò chơi này rất dễ khiến bé bị trật khớp, sái tay hay chóng mặt. Và cũng như các trò chơi dùng sức khác, bạn có thể sẩy tay và tuột bé khỏi vòng tay mình.

Đua xe đẩy

Việc để bé trên xe đẩy để đẩy hoặc chạy với tốc độ cao không bao giờ được khuyến khích. Bạn có thể không kiểm soát được hướng chạy hoặc không theo kịp đà chạy của xe. Điều đó vô tình đẩy em bé của bạn vào nguy hiểm chết người.

Cù léc cho bé cười

Chọc cười khi bé đang ăn uống có thể khiến bé sặc, gây tắc đường hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng bé. Cười quá nhiều còn có thể khiến bé nôn trớ, thậm chí còn bị ngạt do thiếu oxi.