Truyền lửa đam mê cho bé

Say mê vừa là sức mạnh, vừa là động lực giúp con bạn thích thú để học hỏi những điều mới lạ. Sự khích lệ, động viên của cha mẹ sẽ giúp duy trì niềm say mê đó, ngược lại, sự phớt lờ có thể làm cho hứng thú của chúng mất dần.

Niềm say mê của trẻ có thể bao gồm thể thao, múa, biểu diễn văn nghệ, đọc sách, vẽ tranh hay bất kì những chủ đề nào khác. Hãy truyền lửa cho trẻ bằng cách:

- Thể hiện sự quan tâm và tán thành: đồng ý cho trẻ tham gia và cung cấp những vật liệu cần thiết cho chúng. Khích lệ trẻ bằng cách đưa ra những nhận xét về việc trẻ đã làm tốt thế nào, hoặc bạn thích tham gia vào các trò chơi cùng chúng ra sao.

- Giúp trẻ sắp xếp thời gian hợp lý, chỉ bảo chúng những gì cần thiết để phát triển những kỹ năng về điều mà trẻ say mê và muốn khám phá.

- Tạo môi trường có tính kích thích: Trẻ có trí tò mò tự nhiên và luôn quan tâm đến những gì xảy ra xung quanh. Chúng cần có một môi trường phù hợp đáp ứng tốt điều này..

- Luôn chứng tỏ rằng bạn thật sự muốn hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của con: Nếu con của bạn muốn bạn quan tâm vào thời điểm mà bạn không thể đáp ứng được, hãy cho trẻ biết điều này và nên lập kế hoạch để có thể nói chuyện hoặc chơi với chúng vào một dịp khác. Trẻ sẽ dễ cảm thấy thất vọng nếu bạn không thật sự chú ý đến những gì chúng nói.