Tác hại của việc xem tivi nhiều với sự phát triển của trẻ

Hầu như các bé đều bị thu hút bởi chiếc tivi. Chúng không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của những âm thanh, hình ảnh sống động trên tivi mà không một món đồ chơi nào có thể sánh bằng. Tuy hiện nay vẫn còn nhiều tranh luận gay gắt về mức độ gây hại của tivi đối với trẻ em, nhưng hầu như mọi ý kiến đều cho rằng xem tivi quá nhiều và khi lứa tuổi còn quá nhỏ sẽ để lại nhiều hậu quả kéo dài đối với quá trình phát triển của bộ não và cơ thể bé.

Các nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh được rằng ở các bé 1-3 tuổi, xem tivi kéo dài sẽ bị một hội chứng rối loạn gọi là “hiếu động nhưng giảm khả năng tập trung”. Ngoài ra, cũng có các bằng chứng cho thấy rằng trẻ em xem nhiều cảnh bạo lực hoặc các phim có nhân vật hung hăng quá mức sẽ dễ trở nên cáu bẳn, hung ác.

Xem tivi nhiều quá còn gây ảnh hưởng không tốt đến tư thế và mức độ hoạt động chung của bé. Không những vậy, nó còn gây nên hiện tượng béo phì đối với bé nữa. Nguyên nhân là do trong nhiều gia đình, khi xem tivi thường ch bé ăn nhiều thức ăn lặt vặt như bánh snack, kẹo, … đây không phải là những thực phẩm dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, khi ngồi xem phim, cơ thể của bé sử dụng rất ít năng lượng, thậm chí còn ít hơn cả lúc bé ngồi chơi mà không làm gì cả. Thời gian xem tivi quá nhiều sẽ khiến bé có ít thời gian đi dạo hay vận động bên ngoài, hoặc học ngữ và phát triển các khả năng xã hội khác. Dưới đây là những điểm lưu ý về việc cho bé xem tivi:

  • Bé 1-2 tuổi chỉ nên xem tivi khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Tivi là phương tiện thụ động, nếu bạn để bé dắn mắt vào tivi suốt ngày thì vào buổi tối, bé sẽ trở nên rất hiếu động.
  • Bạn nên chọn chương trình tivi cho bé xem. Chúng nên là chương trình vừa học vừa chơi phù hợp với lứa tuổi bé.
  • Bạn nên dành thời gian xem tivi với bé, và khéo léo bày ra trò chơi nào đấy để thu hút bé mỗi khi thời gian bạn cho phép bé xem tivi đã chấm dứt.
  • Không bao giờ đặt tivi trong phòng ngủ của bé.