Phát huy tiềm năng của bé (2)

Phát hiện, khuyến khích và phát triển tiềm năng của con cái là điều mà tất cả các bậc cha mẹ cần quan tâm và chú trọng, bởi cha mẹ chính là nhân tố quan trọng nhất, thậm chí giữ vai trò quyết định trong việc nuôi dưỡng hay làm thui chột tài năng của trẻ. Dưới đây tiếp tục là những cách cha mẹ có thể giúp con mình phát huy tiềm năng sẵn có:

- Tham gia các hoạt động cùng trẻ: Bất cứ lúc nào trẻ rủ cha mẹ chơi cùng, đó chính là lúc chúng đang say mê và đã sẵn sàng học những điều mới lạ. Hãy tận dụng cơ hội này để giúp trẻ đạt được kỹ năng mới.

- Tạo ra nhiều cơ hội: Những cơ hội này giúp trẻ sớm khám phá được bản thân và là tiền đề dẫn đến thành công sau này.

- Sự đa dạng trong quá trình phát triển: để giúp bé phát triển ngôn ngữ, trí tưởng tượng, tư duy lô-gíc, bạn có thể dùng nhiều loại sách, ô chữ và trò chơi thích hợp để chơi cùng con.

- Khích lệ trẻ thể hiện: Tham gia trò chơi đố vui cùng với con của bạn bất cứ lúc nào, chẳng hạn, khi đi chơi, đi mua sắm, trên đường đi học về nhà, ...

- Nêu gương tốt: Những bậc cha mẹ luôn tìm cách phát huy hết tiềm năng của mình sẽ là tấm gương tốt cho con cái noi theo.

- Cho trẻ tham gia: Khích lệ con bạn tham gia vào những quyết định chung của gia đình. Lắng nghe những đề nghị của chúng và áp dụng trong điều kiện có thể, chẳng hạn như bạn có thể để cho trẻ bổ sung thêm một số thứ vào danh sách mua hàng trước khi đi siêu thị. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thấy rằng quan điểm của chúng được trân trọng.