Theo dõi sự phát triển chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Bạn muốn biết bé yêu nhà mình có đang phát triển khỏe mạnh hay không? Theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ ngay từ khi mới sinh là việc làm cần thiết để bạn kịp thời phát hiện những bất thường ở trẻ và có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng phù hợp nhất. 

Trẻ sơ sinh

Trung bình, trẻ sơ sinh dài 49.5cm và nặng 3.3kg. Vòng đầu bé trai khoảng 34cm và vòng đầu bé gái khoảng 33cm.

Trẻ sơ sinh 4 ngày tuổi

Trẻ sẽ giảm 5 - 10% cân nặng trong vài ngày sau khi sinh do việc giảm lượng nước trong cơ thể qua nước tiểu và phân su.

Trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi - 3 tháng tuổi

Trung bình, trẻ sẽ tăng khoảng 28gr mỗi ngày trong suốt giai đoạn này, hoặc tăng 220gr mỗi tuần. Trẻ sẽ phục hồi cân nặng lúc sinh khi vào tuần tuổi thứ 2. Chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ sẽ tăng nhanh nhất ở tuần tuổi thứ 3 và tuần tuổi thứ 6.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi - 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ tăng khoảng 220gr trong 2 tuần. Khi được 6 tháng tuổi, cân nặng của trẻ sẽ gấp đôi lúc mới sinh.

Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi - 12 tháng tuổi

Trẻ tăng khoảng 450gr/ tháng. Nếu vẫn đang cho bé bú, có thể bé sẽ không tăng cân được như con số đó, hoặc thậm chí bé có thể bị giảm cân nhẹ. Đây là giai đoạn mà trẻ sẽ tiêu nhiều năng lượng vào việc bò, trườn, do đó, chiều cao cân nặng của trẻ sẽ không thay đổi quá nhiều. Khi tròn 1 tuổi, bé sẽ tăng khoảng 25.5cm chiều dài, cân nặng gấp ba lúc mới sinh và chiều dài vòng đầu khoảng 10cm.

Chiều cao cân nặng của trẻ 1 tuổi

Chiều cao cân nặng của trẻ ở tuổi tập đi sẽ không thay đổi nhiều. Trong năm tuổi này, cân nặng của trẻ tăng khoảng 220gr/ tháng và chiều cao tăng từ 10 - 12cm/năm.

Chiều cao cân nặng của trẻ 2 tuổi

Chiều cao trẻ tăng thêm khoảng 7.5cm, cân nặng tăng thêm 1.8kg (nặng gấp 4 lần lúc mới sinh). Ở độ tuổi này, bác sĩ đã có thể đưa ra dự đoán tương đối chính xác về chiều cao trưởng thành của trẻ.

Giai đoạn 2-4 tuổi, trí não trẻ tiếp tục phát triển. Trẻ thích khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh, chơi đùa với cha mẹ và các bạn. Đây cũng là giai đoạn trẻ dễ bị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa. Để giúp trẻ khỏe mạnh khám phá thế giới, trẻ cần được tăng cường bảo vệ tại các đường hô hấp và tiêu hóa.

Chính vì vậy trong giai đọan Khám Phá của trẻ 2-4 tuổi, Dutch Lady Khám Phá và Dutch Lady Khám Phá Gold cung cấp cho trẻ 5 dưỡng chất quan trọng:

     1. Selen và Kẽm giúp bảo vệ đường hô hấp

     2. Chất xơ FOS

     3. Các vitamin A, C, E giúp bảo vệ đường tiêu hóa

     4. DHA giúp trẻ phát triển trí não

     5. Magiê giúp chuyển hóa năng lượng cho não

DUTCH LADY KHÁM PHÁ GOLD 2-4 TUỔI với hệ lập trình dinh dưỡng Nutriplan Gold, cung cấp thêm:

     1. Hàm lượng cao DHA/AA giúp phát triển cấu trúc của não bộ (cao hơn gần 28% so với Dutch Lady Khám Phá)

     2. Palatinose (độc nhất) cung cấp năng lượng dài lâu cho não.

Tham khảo ngay Sản phẩm dinh dưỡng công thức Dutch Lady cho trẻ trong giai đoạn từ 2-4 tuổi các mẹ nhé:

     Dutch Lady Khám Phá

Chiều cao cân nặng của trẻ 3 tuổi - 4 tuổi

Chiều cao của trẻ tăng thêm khoảng 7.5cm, cân nặng tăng 1.8kg mỗi năm. Ở giai đoạn này, mẹ để ý sẽ thấy trẻ mất đi hai má phúng phính, trông trẻ sẽ gầy hơn.

Chiều cao cân nặng của trẻ 5 tuổi trở đi

Từ 5 tuổi trở đi, chiều cao của trẻ sẽ tăng khoảng 5cm và cân nặng tăng khoảng 1.8kg mỗi năm cho đến khi dậy thì (thường là 8 - 13 tuổi với bé gái, và 10 - 14 tuổi đối với bé trai). Chiều cao bé gái thường sẽ dừng lại sau khi có kỳ kinh nguyệt đầu tiên 2 năm. Chiều cao bé trai thường dừng lại khi 17 tuổi. 

Trong giai đoạn từ 4-6 tuổi, trí não trẻ tiếp tục phát triển. Trẻ thích khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh, chơi đùa với cha mẹ và các bạn. Đây cũng là giai đoạn trẻ dễ bị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa. Để giúp trẻ khỏe mạnh khám phá thế giới, trẻ cần được tăng cường bảo vệ tại các đường hô hấp và tiêu hóa. 

Chính vì vậy trong giai đoạn Sáng Tạo của trẻ 4-6 tuổi, các mẹ nên bổ sung cho trẻ sản phẩm dinh dưỡng công thức Dutch Lady Sáng Tạo và Dutch Lady Sáng Tạo Gold được đặc chế với hệ lập trình dinh dưỡng NutriPlan giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Dutch Lady Sáng Tạo và Dutch Lady Sáng Tạo Gold cung cấp cho trẻ 5 dưỡng chất quan trọng:

     1. Cholin giúp tăng cường trí nhớ

     2. Tyrosin giúp trẻ nhanh nhạy tiếp thu cái mới

     3. Magiê giúp chuyển hóa năng lượng cho não

     4. DHA giúp trẻ phát triển trí não.

     5. Vitamin D và Canxi giúp phát triển chiều cao.

DUTCH LADY SÁNG TẠO GOLD 4-6 TUỔI với hệ lập trình dinh dưỡng Nutriplan Gold, cung cấp thêm:

     - FOS hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch

     - Hàm lượng cao DHA/AA giúp phát triển cấu trúc của não bộ (cao hơn gần 28% so với Dutch Lady Sáng Tạo)

     - Palatinose (độc nhất) cung cấp năng lượng dài lâu cho não.

Tham khảo ngay Sản phẩm dinh dưỡng công thức Dutch Lady cho trẻ trong giai đoạn từ 4-6 tuổi các mẹ nhé:

     Dutch Lady Sáng Tạo

Hãy tham khảo sản phẩm dinh dưỡng công thức Dutch Lady được đặc chế với hệ lập trình dinh dưỡng NutriPlan giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Với các cột mốc phát triển chiều cao cân nặng của trẻ như trên, mẹ hãy thường xuyên theo dõi, đưa trẻ đi thăm khám định kỳ để dễ dàng theo dõi sự phát triển, đồng thời có chế độ chăm sóc phù hợp nếu có dấu hiệu bất thường ở trẻ, đồng thời bổ sung cho trẻ  các loại sữa công thức có bổ sung vi chất dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi để giúp trẻ phát triển não bộ và chiều cao tối ưu.

Theo kết quả công trình nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi nhãn hàng Dutch Lady phối hợp cùng Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho thấy, chỉ sau 3 tháng sử dụng sản phẩm Dutch Lady Khám Phá, 95% bé đã đạt chuẩn cân nặng theo tuổi. Tham khảo ngay sản phẩm dinh dưỡng Dutch Lady các mẹ nhé:

      Sản phẩm dinh dưỡng công thức Dutch Lady

 

Theo Parents.com