Tạo thói quen tập thể dục cho trẻ

Tập thể dục đối với bé không phải là những giờ nâng tạ, chạy bộ đẫm mồ hôi trong phòng tập. Nó đơn giản chỉ là những giờ vui chơi với các trò rượt bắt, đạp xe, đá bóng, trốn tìm, … Đây là những trò vận động vừa vui, vừa rất có ích cho sức khỏe của bé:

-          Tăng cường sức khỏe cơ bắp, xương và khớp của bé, vận động chính là một trong những bí quyết tăng chiều cao cho trẻ.

-          Làm tiêu hao nhiều năng lượng, giúp bé duy trì trọng lượng phù hợp với cân nặng chuẩn của bé theo từng giai đoạn phát triển, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, 

-          Giảm huyết áp và lượng cholesterol trong máu, đồng thời cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường

-          Giảm căng thẳng, áp lực, cải thiện khả năng tập trung và tiếp thu trong học tập

-          Giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Ngủ sâu giấc vào ban đêm sẽ giúp phát triển chiều cao của trẻ toàn diện

-          Tăng cường kỹ năng vận động và phối hợp

-          Giúp bé thêm tự tin, tăng cường kỹ năng giao tiếp xã hội và kỹ năng nhóm khi chơi đùa cùng các bạn.

Để con mình có thể tận hưởng tất cả những lợi ích trên, hãy giúp bé xây dựng thói quen tập thể dục bằng cách:

Làm gương cho bé

Các bé thường làm theo cha mẹ mình, vì vậy, hãy làm gương cho bé bằng cuộc sống năng động, thường xuyên tập thể dục thể thao của chính bản thân bạn.

Cùng tham gia với bé

Hãy dành nhiều thời gian chơi đùa cùng bé. Điều này sẽ khuyến khích con bạn vận động và tạo thói quen vận động cho bé. Bạn có thể lên lịch giờ đi dạo chung cho cả nhà vào buổi sáng, hoặc tổ chức các hoạt động gia đình như đi xe đạp, bơi lội, chơi bóng, thả diều, … vào cuối tuần.

Tạo đội nhóm

Bé rất thích được vui chơi với các bạn đồng trang lứa. Bạn có thể rủ một số gia đình có con trạc tuổi bé cùng tham gia các trò vận động.

Tạo niềm vui

Đừng để bé xem việc vận động như điều bắt buộc phải làm. Hãy tránh bắt bé dậy sớm, tập thể dục với những động tác nhàm chán, cứng nhắc hay tập quá nhiều. Thay vào đó, hãy biến giờ vận động thành niềm vui với những trò chơi đầy hào hứng như rượt bắt, trốn tìm, đá bóng, … Những trò vận động cùng âm nhạc như nhảy múa, khiêu vũ cũng sẽ khiến bé rất thích thú.