Viêm phổi ở trẻ em

Viêm phổi là từ dùng để mô tả tình trạng sưng tấy phổi. Chứng bệnh có thể do nhiễm siêu vi hay vi khuẩn gây nên, hoặc bắt nguồn từ một dị vật đã bị hít vào phổi. Ở trẻ nhỏ, chứng viêm phổi gần như bao giờ cũng bắt đầu sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm cúm hay cúm lan tới phổi.

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ em  

-          Khó thở: hai cánh mũi phập phồng, lồng ngực hõm xuống với mỗi hơi thở và khi cố thở thì sinh ra những âm thanh khò khè.

-          Ho khan

-          Sốt cao (đến 39 độ C hoặc hơn)

-          Nôn mửa và tiêu chảy

-          Đau trong ngực, thở sâu càng đau hơn

-          Bé biếng ăn, lười bú, có thể dẫn đến mất nước

Điều trị viêm phổi ở trẻ em

Nếu bạn nghi ngờ bé bị viêm phổi, bạn cần đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám một cách kỹ lưỡng. Bác sĩ có thể sẽ cho bé thử máu, chụp X-quang hình phổi và hít ôxy nếu cần.

Nếu bé bị viêm phổi do vi khuẩn, bé sẽ được bác sĩ kê thuốc kháng sinh. Viêm phổi do virus thường tự khỏi nhờ hệ miễn dịch.

Nếu bác sĩ đánh giá tình trạng viêm phổi của bé nghiêm trọng, bé có thể cần phải nhập viện. Tại bệnh viện, tình trạng của bé sẽ được theo dõi chặt chẽ, đảm bảo bé đủ nước và ôxy (thông qua mặt nạ hoặc ống ôxy).

Những gì bạn có thể làm: Cho bé nghỉ ngơi và uống nhiều nước để tránh bị mất nước.

Cách phòng tránh:

-          Tiêm phòng vắc xin đúng lịch: các loại vắc xin cúm, thủy đậu, phế cầu khuẩn, … đều có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi.

-          Giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh, điều trị và theo dõi sát giai đoạn sớm của nhiễm trùng đường hô hấp, tránh việc lây lan và biến chứng thành viêm phổi.

-          Giữ vệ sinh cá nhân: việc giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của vi trùng.

-          Giữ môi trường xung quanh bé khỏi khói thuốc lá: trẻ em tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ dễ nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi, hen suyễn, viêm tai.