Dạy con ngoan không xen ngang lời cha mẹ

Thường xuyên xen ngang các cuộc trò chuyện của cha mẹ - đó là điều thường gặp ở các bé tuổi lên ba, lên năm. Đối với các bé ở tuổi này, bé chỉ muốn cha mẹ đặt mọi sự chú ý lên bé. Một phút xao nhãng của cha mẹ đối với bé để trò chuyện với người khác hay trả lời các cuộc điện thoại, đó đều là những “mối nguy” mà các bé muốn loại trừ.

Không những vậy, bé xen ngang bởi bé chưa học được tính kiên nhẫn chờ đợi ba mẹ hoàn thành xong câu chuyện của mình. Trong đầu bé có ý tưởng nào, bé đều muốn nói ngay lập tức. Và bạn biết đấy, các bé ở tuổi này thì không lúc nào ngừng ý tưởng mới.

Bài học về sự lễ phép và kiên nhẫn thể hiện ở việc không xen ngang của bé nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Chúng sẽ là nền tảng giúp bé tự tin trong giao tiếp sau này, đồng thời cũng giúp bạn thoải mái hơn với những cuộc trò chuyện của mình.

Dạy con ngoan bằng cách thường xuyên nhắc nhở bé

Mỗi khi bé lặp lại hành động xen ngang, hãy nhắc nhở bé: “Mẹ đang nói chuyện. Con cần phải đợi cho đến khi mẹ nói xong trước đã!” Đừng ngó lơ bé, bởi bé sẽ không ngừng cho đến khi nào được bạn chú ý; cũng đừng đáp ứng các đòi hỏi của bé, bởi điều đó sẽ khiến bé nghĩ rằng xen ngang là cách tốt nhất để đạt được điều mình muốn.

Thực hiện điều mình đã nói với bé

Bạn bảo với bé rằng bé cần phải đợi cho đến lúc bạn nói chuyện xong, thì đừng quên điều đó. Ngay khi bạn nói chuyện xong, hãy khen ngợi bé: “Con rất ngoan khi nghe lời mẹ và kiên nhẫn chờ đợi mẹ như vậy!” và hỏi bé đang cần nói điều gì với bạn. Điều này sẽ giúp tạo sự tin tưởng của bé đối với bạn, đồng thời khuyến khích bé kiên nhẫn chờ đợi thay vì xen ngang vào cuộc nói chuyện của bạn.

Lên kế hoạch những điều bé có thể làm trong lúc bạn nói chuyện

Hãy dành chút thời gian để giải thích với bé rằng bạn cần phải tập trung trong ít phút, và sắp xếp những trò mà bé có thể làm trong thời gian đó, ví dụ như: “Mẹ có điện thoại của bà ngoại. Con vào phòng chơi xe lửa trong lúc mẹ nói chuyện với bà nhé.”

Chỉ dạy bé cách nói chuyện

Bé xen ngang không phải vì bé hư hay bất lịch sự, mà bởi bé chưa biết được đó là điều không nên làm. Ngoài việc thường xuyên nhắc nhở bé không xen ngang, bạn cũng cần thường xuyên dạy con ngoan  khinói chuyện một cách lịch sự: luôn chờ đợi người khác nói hết câu rồi mới đến lượt mình, không ngắt lời hay nói leo, tình huống khẩn cấp nào phải nói ngay và tình huống nào có thể chờ đợi.