Bé tự tin thể hiện quan điểm

Quan điểm của trẻ là một trong những tiêu chí đánh giá cá tính và sự tự tin của trẻ. Những trẻ luôn cảm thấy thoải mái khi thể hiện quan điểm của mình sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi hòa nhập với những trẻ cùng trang lứa.

Là cha mẹ, bạn cần có những biện pháp để khích lệ trẻ thể hiện quan điểm của chúng, và gia đình chính là nơi an toàn nhất để trẻ bắt đầu:

- Bữa cơm gia đình là thời điểm thuận lợi nhất để các thành viên cùng ngồi lại bên nhau và thảo luận, khi đó trẻ sẽ có cơ hội để trao đổi ý tưởng của mình với mọi người.

- Hãy đặt ra cho trẻ câu hỏi về những điều đơn giản hàng ngày mà trẻ đã quen thuộc, chẳng hạn như: “Con thích ăn kem nào nhất?” hoặc “Hôm nay con thích mặc bộ quần áo nào?”

- Đưa ra ví dụ để trẻ thấy được quan điểm của người khác, từ đó trẻ có thể nói lên quan điểm của mình: “Cha con thích màu đỏ nhất nhưng mẹ thì lại thích màu xanh. Còn con, con thích màu nào nhất?”

- Những ý tưởng của trẻ không phải lúc nào cũng khả thi. Khi bé nói “Con muốn đi đến mặt trăng vào kỳ nghỉ hè sắp tới!”, bạn không nên cười nhạo hoặc gạt bỏ ý kiến của trẻ mà nên khích lệ trẻ bằng những câu trả lời như: “Thế à? Có lẽ một ngày nào đó cả gia đình mình sẽ cùng lên mặt trăng!”

- Bất cứ khi nào trẻ có một điều gì đó muốn nói với bạn, hãy dành cho trẻ sự quan tâm và hỏi những câu hỏi đơn giản để gợi ý cho trẻ nhằm bổ sung vào câu chuyện