Vi chất dinh dưỡng là gì? Các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Vi chất dinh dưỡng là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể và chỉ cần bổ sung với một lượng rất nhỏ nhưng các dưỡng chất này lại có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ gây ra rất nhiều tác hại đến sức khỏe, sự phát triển trí tuệ và thể chất của bé.

Có khoảng 90 các vi chất dinh dưỡng khác nhau và cần thiết cho cơ thể thì Vitamin A, sắt, Iốt, Kẽm và Canxi là những Vitamin và khoáng chất mà cơ thể trẻ thường dễ bị thiếu nhất

Trong số các vi chất cần thiết, vitamin A, sắt, iốt, kẽm và canxi là những vitamin & khoáng chất rất dễ thiếu & cần được phòng chống sự thiếu hụt trong cộng đồng. Chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của của các vi chất dinh dưỡng quan trọng này nhé!.

Các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, tầm vóc và trí thông minh của trẻ

Vitamin A: 

- Rất cần thiế cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, vitamin giúp bé sáng mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ giúp phòng ngừa được các loại vi trùng và vi rút, nhất là ngăn ngừa được các bệnh nhiễm trùng. Khi trẻ em bị thiếu vitamin A sẽ gây ra:

  • Bệnh quáng gà, khô mắt, loét giác mạc nếu nặng sẽ gây mù lòa. 
  • Chậm tăng trưởng và phát triển ở trẻ.
  • Giảm sức đề kháng của cơ thể khiến các bé rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng gây hại cho sức khỏe cơ thể.

Sắt: 

Là một trong những vi chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hoạt động tạo máu, vận chuyển oxy đến não và một phần cấu củ bộ não; chính vì vậy khi cơ thể trẻ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng lớn đến cơ thể bé:

  • Làm giảm sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng.
  • Giảm phát triển thể chất và trí tuệ của bé.
  • Giảm khả năng hoạt động thể lực khiến trẻ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải và lười hoạt động.

Kẽm: 

- Là vi chất dinh dưỡng đa chức năng, tham gia vào thành phần của hơn 300 enzyme khác nhau trong cơ thể. Kẽm là vi chất rất quan trọng tham gia vào các hoạt động: Tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm, tạo cảm giác ngon miệng, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, và giúp trẻ tăng trưởng phát triển chiều cao. 

- Trẻ em nếu bị thiếu kẽm sẽ rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng, làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ, khiến phát triển xương bị rôi loạn, dậy thì chậm và làm giảm chức năng sinh dục. 

Iốt:

- Là vi chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng và hoạt động của trí não dù cơ thể chỉ cần bổ sung một lượng rất nhỏ hằng ngày (100-200 microgram/ngày). Iốt rất cần để tuyến giáp tổn hợp Hormone tăng trưởng, hỗ trợ tăng trưởng của cơ thể, hình thành và phát triển của não. 

- Thiếu Iốt sẽ gây ra nhiều tác hại rất nghiêm trọng:

  • Trong giai đoạn thai kỳ nếu thiếu Iốt sẽ khiến não thai nhi bị tổn thương nặng nề gây ra đần độn và bị các khuyết tật thần kinh khác.
  • Trẻ em trong độ tuổi đi học nếu bị thiếu Iốt sẽ làm giảm chỉ số thông minh, thành tích học tập kém do khả năng tập trung trí óc kém hơn.

 

Làm sao để biết trẻ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các mẹ tham khảo thêm bài viết:

               Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

Trong giai đoạn phát triển từ 4-6 tuổi, bé yêu cần một chế độ dinh dưỡng như thế nào để bé phát triển toàn diện và tối ưu nhất? Tham khảo ngay chia sẻ sau mẹ nhé:

               Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4-6 tuổi