Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-6 tuổi

Một chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4-6 tuổi phù hợp và khoa học sẽ cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ phát triển và tăng trưởng tối ưu, giúp bé cao lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Các mẹ nên biết rằng không có một loại thực phẩm thần kỳ nào có thể cung cấp đầy đủ tất cả các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu của trẻ. Chính vì vậy một chế độ dinh dưỡng với đa dạng các loại thực phẩm kết hợp cùng sữa mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để trẻ có thể phát triển toàn diện và tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn từ 4-6 tuổi

- Về chất: Nhu cầu dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi mẫu giáo này cũng giống như nhu cầu dinh dưỡng của mọi thành viên khác trong gia đình. Điều quan trọng mà mẹ cần lưu ý chính là hãy cho trẻ ăn đa dạng nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho bé để hỗ trợ bé phát triển tốt nhất.

- Về lượng: Khẩu phần ăn của trẻ sẽ tùy theo từng độ tuổi phát triển và các bữa ăn hằng ngày của trẻ cần đảm bảo có đầy đủ các nhóm thực phẩm sau: Tinh bột; rau; trái cây; sữa và các chế phẩm từ sữa (Sữa phua, phô mai); chất đạm (thịt, cá, trứng, …)

- Hãy để trẻ ăn theo nhu cầu của bản thân, khi bé đã no hãy cho bé ngừng ăn đừng ép bé.

- Mỗi ngày nên cho trẻ uống khoảng 450-700ml sữa. Sữa là nguồn thực phẩm tốt nhất cho bé giúp bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ và trí thông minh.

- Bữa ăn cho bé cũng tương tự như người lớn: 3 bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày.

- Nên cho bé uống loại sữa ít béo thay vì sữa nước nguyên kem.

- Để bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện, hãy khuyến khích trẻ:

   o Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau.

   o Cân đối giữa chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

   o Ăn nhiều các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc, hoa quả và rau.

   o Kiểm soát lượng đường, muối, chất béo trong bữa ăn hằng ngày

   o Chọn chế độ ăn khoa học cung cấp đủ canxi và sắt để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của cơ thể.