Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

Theo kết quả khảo sát nghiên cứu dinh dưỡng SEANUTS cho thấy có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn hằng ngày thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trí não và chiều cao của trẻ như: Vitamin A, B1, C, D và sắt.

Đáng chú ý nhất là theo kết quả nghiên cứu SEANUTS thì có đến 77% trẻ em ở thành thị có khẩu phần ăn thiếu vitamin A, và trẻ em ở nông thôn là 90%. Đối với chất sắt trong bữa ăn hàng ngày thì có đến 88% trẻ thành thị và 94% trẻ em nông thôn không được cung cấp đủ sắt trong các bữa ăn hàng ngày.

Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng - Nghiên cứu SEANUTS

Làm sao để phòng tránh hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ? Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!.

Dấu hiệu trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng

- Bé trở nên ít vận động, rất nhanh mệt, hay có biểu hiện quấy khóc, bứt rứt và khó chịu.

- Trẻ rất dễ bị ốm khi thời tiết thay đổi, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy.

- So với các mốc phát triển của trẻ thì bé có dấu hiệu chậm phát triển về vận động và thể chất như chậm biết đi...

- Cơ bắp trẻ mềm, nhão.

- Các vết thương ngoài da rất lâu lành.

- Tóc thưa và khô ráp, móng tay trẻ rất dòn và dễ gãy...

Các biểu hiện thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ rất khó nhận biết với các dấu hiệu thông thường nên rất dễ khiến các bậc cha mẹ bỏ qua khiến trẻ chậm phát triển và thiếu hụt dưỡng chất.  

Trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hướng lớn đến sự phát triển não bộ và chiều cao

Trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hướng lớn đến sự phát triển não bộ và chiều cao

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ như thế nào

Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Bạch Mai cho biết: Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam là do các bữa ăn hàng ngày của trẻ chưa đa dạng về các loại thực phẩm, ít sử dụng các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bé, và cách chế biến bảo quản thức ăn của mẹ chưa hợp lý khiến bữa ăn của trẻ hao hụt các dưỡng chất cần thiết.

Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ các mẹ cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm và đảm bảo bữa ăn có chứa ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm sau: Lương thực; trứng; sữa và chế phẩm làm từ sữa; thịt, cá và thủy sản; các loại hạt thực vật giàu đạm; rau củ quả có màu sắc rực rỡ cùng các loại rau củ quả khác; dầu mỡ (Bắt buộc phải có trong bữa ăn của trẻ).

Ngoài ra, các mẹ nên lựa chọn và bổ sung cho các bữa ăn của trẻ các loại thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi trẻ không còn bú mẹ nữa thì trong khẩu phần ăn hàng ngày phải có sữa và các chế phẩm làm từ sữa. 

Cho bé dùng sữa có bổ sung vi chất dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của bé.

Nếu các mẹ đang băn khoăn không biết lựa chọn sữa nào là tốt nhất cho sự phát triển của con. Hãy tham khảo sản phẩm dinh dưỡng công thức Dutch Lady khám phá đúng dinh dưỡng đúng giai đoạn với hệ lập trình dinh dưỡng NutriPlan giúp bé phát triển toàn diện về trí tuệ chiều cao một cách toàn diện nhất.

Theo kết quả công trình nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi nhãn hàng Dutch Lady phối hợp cùng Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho thấy, chỉ sau 3 tháng sử dụng sản phẩm Dutch Lady Khám Phá, 95% bé đã đạt chuẩn cân nặng theo tuổi. Tham khảo ngay sản phẩm dinh dưỡng Dutch Lady các mẹ nhé:

Dutch Lady Khám Phá

Dutch Lady giúp trẻ bổ sung các dưỡng chất cần thiết để phát triển não bộ và chiều cao

Dutch Lady giúp trẻ bổ sung các dưỡng chất cần thiết để phát triển não bộ và chiều cao