Bí quyết tăng chiều cao và những yếu tố quyết định chiều cao của trẻ

Yếu tố di truyền:

Khi thụ thai, em bé sẽ nhận được các yếu tố di truyền từ cả cha lẫn mẹ, chính vì vậy chiều cao của bé sẽ phản ánh chiều cao từ chính cha mẹ. Cha và mẹ có chiều cao lý tưởng thì con cái khi được sinh ra sẽ có chiều cao rất khả quan và ngược lại.

Tuy nhiên, các bạn cũng không cần phải qua lo lắng quá nhiều về chiều cao của con mình khi chiều cao của cha và mẹ chỉ ở mức khiêm tốn, bởi theo các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phụ thuộc của yếu tố di truyền đến chiều cao của bé ở mức là 23%. Và chiều cao của bé phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên ngoài khác như dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, …

Dinh dưỡng - bí quyết tăng chiều cao của trẻ:

Chế độ dinh dưỡng đóng góp đến 32% tỷ lệ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Điều này có nghĩa rằng nếu bé không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày thì chiều cao của bé chắc chắn sẽ bị hạn chế. Ngược lại, nếu duy trì được chế độ dinh dưỡng cho trẻ thật tốt và khoa học sẽ giúp tối ưu hóa tiềm năng di truyền mà cơ thể bé đã có sẵn.

Khi cơ thể bé đang phát triển, tuyệt đối không nên ăn uống kiêng cữ hoặc ăn quá nhiều các loại thực phẩm đủ lượng nhưng lại không đủ chất nhất là các món đồ ăn vặt, thức ăn nhanh, ...

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ chính là hãy cung cấp cho bé một chế độ ăn cân bằng bao gồm các thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa, ít đường nhưng giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Các mẹ đừng quên bổ sung đạm (có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, …) cho bé bởi đạm có vai trò rất quan trọng trong việc giúp xương phát triển. Ngoài ra, canxi và sắt đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của xương và khớp, vitamin D giúp chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể một cách hiệu quả.

Vận động:

Để xương bé phát triển khỏe mạnh thì việc vận động, rèn luyện thể dục thể thao là điều rất cần thiết. Cha mẹ hãy khuyến khích bé tham gia các trò chơi vận động, chạy nhảy, đi dạo, … cùng gia đình vừa giúp bé nhanh nhẹn, linh hoạt hơn, giúp bé cứng cáp hơn và vừa giúp phát triển chiều cao của bé trong tương lai.

Giấc ngủ:

Đối với trẻ em, thì Hormone tăng trưởng được phóng thích mạnh nhất vào thời điểm ngay sau khi bắt đầu chìm vào giấc ngủ sâu. Vì vậy, hãy tập cho bé ngủ sớm (không quá 10 giờ đêm) để bé có một giấc ngủ đủ và sâu. Đây cũng chính là một phương pháp hữu hiệu giúp thúc đẩy chiều cao của trẻ.