Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non trước khi đi mẫu giáo

Đi Mẫu giáo – đó là cả một bước ngoặt đối với bé, bởi bé lần đầu tiên tiếp xúc với môi trường xã hội bên ngoài. Việc chuẩn bị cho bé những kỹ năng và kiến thức cơ bản sẽ giúp bé thích nghi nhanh với môi trường mới, tránh những căng thẳng và sợ hãi thái quá ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý bé cũng như đến cả gia đình.

Thói quen sinh hoạt điều độ

Tạo thói quen sinh hoạt điều độ là điều rất quan trọng đối với bé mẫu giáo, bởi ở trường, giờ giấc sinh hoạt rất qui củ và rõ ràng. Trước khi bé đi Mẫu giáo, cha mẹ cần rèn luyện bé theo nếp ăn, chơi, ngủ tương tự như ở trường. Điều đó sẽ giúp bé thích nghi nhanh chóng với môi trường mới, đồng thời cũng giúp bé hiểu được giá trị của kỹ luật.

Vâng lời

Trong môi trường học đường, bé cần phải biết tuân theo những hướng dẫn của thầy cô giáo. Chính vì vậy, nếu bé không học được cách vâng lời người lớn, bé sẽ gặp khó khăn trong việc thích nghi và tiếp thu bài học.

Khả năng kết bạn

Hãy chuẩn bị cho bé kỹ năng kết bạn trước khi cho bé đến lớp. Bạn có thể dẫn bé đến thăm nhà người quen, đến công viên, nơi có nhiều bạn đồng trang lứa với bé, để cho bé tập cách làm quen và chơi chung với các bạn. Với khả năng hòa đồng và kết thân được với các bạn mới, lớp mẫu giáo sẽ là môi trường vui vẻ và đầy hào hứng với bé.

Tự chăm sóc các nhu cầu cơ bản cho bản thân

Lên ba, bé đã không còn bé bỏng để được ba mẹ chăm sóc mọi nhu cầu của bản thân. Bé nên thuần thục một số việc cơ bản để có thể rời xa vòng tay mẹ và hòa nhập vào môi trường Mẫu giáo, ví dụ như: Tự tiêu tiểu, biết xả nước, rửa tay sau khi đi vệ sinh, biết tự xúc ăn, tự rót nước uống khi khát, tự mang giày dép, mặc đồ, …

Các kỹ năng an toàn

Không chỉ cần thiết ở môi trường mẫu giáo, mà kỹ năng này còn cần thiết mọi lúc, mọi nơi. Bạn cần dạy cho bé hiểu và tránh những mối nguy hiểm có thể xảy ra với những nguyên tắc như: không leo trèo ban công, không nghịch lửa, không chạy nhảy khi sàn trơn ướt, …

Kỹ năng ngôn ngữ

Bé không cần phải có kỹ năng ngôn ngữ hoàn hảo để có thể bước vào Mẫu giáo, nhưng kỹ năng này cần vừa đủ để bé giao tiếp với các bạn và tương tác với bài học của thầy cô giáo.