Dạy con khám phá thế giới

Thế giới xung quanh rộng lớn với biết bao điều thú vị tuyệt vời, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng đủ điều kiện để đưa bé đi đến các nước khác nhau để cùng khám phá điều tuyệt vời đó. Tuy nhiên, bạn có nhiều cách khác để dạy bé về thế giới, giúp bé tích lũy những hiểu biết xã hội, tôn trọng sự khác biệt của những người thuộc các sắc tộc khác nhau, đồng thời ươm mầm cho ước mơ to lớn của bé được đi nhiều nơi, học hỏi nhiều điều mới lạ trong tương lai.

Khám phá thế giới qua hình ảnh

Trong thế giới công nghệ thông tin hiện nay, không khó để tìm hiểu thông tin về các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Hãy cùng bé theo dõi chương trình du lịch trên tivi, cùng xem sách ảnh về du lịch, cùng khám phá các điều mới lạ qua internet, hay thưởng thức tranh ảnh về các nước khác nhau trong các triễn lãm, các cuộc trưng bày.

Qua ẩm thực

Các quốc gia khác nhau sẽ có những tập quán ăn uống, những món ăn đặc trưng khác nhau. Bạn có thể cùng bé tham gia các “ngày hội ẩm thực” tổ chức ở địa phương để tìm hiểu về những nét văn hóa ẩm thực khác nhau của các nước trên thế giới. Thỉnh thoảng vào cuối tuần, bạn có thể cùng bé “đổi gió” bằng những bữa ăn tại các quán ăn Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… để bé được dịp làm quen với những hương vị đa dạng.

Qua âm nhạc, phim ảnh

Hãy cùng bé thư giãn bằng những bài hát vui tươi của thiếu nhi các nước trên thế giới, hoặc thỉnh thoảng, bạn cũng nên lựa chọn cho bé một bộ phim hoạt hình phù hợp do các quốc gia khác nhau sản xuất. Đây cũng là cách giúp bé làm quen được với ngôn ngữ của các nước.

Ngoài ra, bạn còn có rất nhiều cách để giúp bé khám phá thế giới: cùng tìm hiểu về vị trí các nước trên quả địa cầu, tìm hiểu về các thời tiết, các địa danh nổi tiếng của các nước, … Nhưng trong tất cả những cách này, bạn cần phải dành thời gian để hướng dẫn, dẫn dắt bé. Chính sự nhiệt huyết của bạn sẽ truyền cho bé lòng say mê khám phá và sự ham hiểu biết. Đây chính là nền tảng tăng cường khả năng học tập của bé trong tương lai.