Xử lý đúng cách khi bé bị hóc dị vật

Trẻ nhỏ hay bị hóc sặc bởi ăn phải những thứ mà chúng chưa có thể nhai hay nhè ra được một cách thích nghi, và còn bởi sự tò mò khám phá khiến bé hay đút những vật nhỏ vào miệng. Đây là những tai nạn cực kỳ nguy hiểm, đòi hỏi bạn phải hành động một cách mau lẹ, bởi nếu dị vật không được lấy ra một cách kịp thời, có thể bé sẽ ngưng thở.

Triệu chứng có thể gặp:

-          Bé ho dữ dội

-          Tay bé nắm lấy họng

-          Mặt bé tái xanh, các mạch máu ở cổ và mặt có thể nổi rõ lên

Cách xử lý:

-          Nếu bạn nhìn thấy dị vật, hãy bình tĩnh lấy nó ra khỏi miệng bé, tránh đẩy sâu hơn vào họng. Nếu không nhìn thấy, đừng cố đưa tay vào móc họng bé vì có thể khiến bé nôn ói. Bé hít khỏi chất ói này sẽ càng nguy hiểm hơn.

-          Nếu bé vẫn còn tỉnh táo, sắc mặt hồng hào, vẫn khóc được, thì hãy giữ nguyên tư thế ngồi và nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện.

-          Nếu bé có biểu hiện tím tái, khó thở, thì sau khi đã gọi xe cấp cứu, bạn nên tiến hành sơ cứu kịp thời:

o   Ẵm bé lên ngay và đặt bé nằm sấp trên một cánh tay với bàn tay đỡ đầu và cổ em bé sao cho tư thế vững chắc, không bị tuột.

o   Giữ cho đầu bé thấp hơn lồng ngực. Dùng gót bàn tay vỗ 5 cái với lực vừa phải vào giữa hai xương bả vai bé. Tiếp tục vỗ lưng cho đến khi khai thông được chỗ tắc.

o   Khi thấy bé vẫn khó thở, bạn có thể tiếp tục dùng phương pháp nén ngực: đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn, ngay dưới xương ức) và nén xuống liên tiếp theo chiều từ trên xuống dưới.

o   Sau khi sơ cứu, nếu dị vật bật ra được, bạn vẫn cần đưa bé vào bệnh viện để kiểm tra, đề phòng dị vật còn sót lại.