Trẻ bị chảy máu cam – nguyên nhân và cách phòng ngừa

Chảy máu cam xảy ra khi một vùng mạch máu nhỏ ở mặt trong hốc mũi bị bể (vỡ). Hiện tượng này có thể do hỉ mũi hay hắt hơi mạnh trong lúc bé đang bị cảm cúm hay sổ mũi mùa, do va đập hay bị đâm phải  mũi, hoặc do có vật lạ nhét vào mũi. Ở trường hợp sau cùng, thường máu chảy ra kèm theo dịch có mùi hôi.

Điều trị chảy máu cam ở trẻ

Chảy máu cam trông có vẻ đáng sợ, nhưng thường là ít nghiêm trọng.

Đừng cố cầm máu bằng cách đẩy bất cứ thứ gì vào trong mũi. Hãy để bé ngồi xuống, cúi đầu về trước, hứng bên dưới là cái thau hoặc bồn rửa. Bạn ấn mạnh vào hai bên cánh mũi, bóp lấy mũi bé giữa ngón cái và ngón trỏ, ngay chỗ cuối xương sống mũi. Cứ bóp như vậy trong 10 phút hoặc đến khi hết chảy máu. Đừng để bé ngửa đầu ra sau khi bị chảy máu cam. Làm như vậy sẽ  khiến máu chảy xuống phía sau hốc mũi vào dạ dày, có thể làm khó chịu hoặc gây ói mửa.

Hãy đưa bé đi khám bác sĩ ngay nếu chảy máu cam không cầm sau 30 phút và bé bị xây xẩm, tái nhợt đi. Bác sĩ sẽ nhét gạc vào mũi bé sau khi dã cho thuốc tê tại chỗ, sau đó rút dải gạc ra sau khoảng hai tiếng.

Nếu bạn nghi ngờ có vật lạ trong mũi con bạn, đừng ngần ngại đến bác sĩ ngay để được trợ giúp. Với các dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ sẽ gắp vật đó ra, nếu cần thì sau khi gây tê tại chỗ.

Trong trường hợp hiện tượng chảy máu cam xảy ra thường xuyên ở con bạn, bạn cũng cần đến bác sĩ tai mũi họng để được chẩn đoán. Nếu các vụ chảy máu cam lặp đi lặp lại do một mạch máu dễ vỡ, bác sĩ có thể đốt mạch máu đó ở đốt đầu tận cùng của mạch máu sau khi đã gây mê cho bé.

Trong vòng ít nhất là ba tiếng đồng hồ sau khi bị chảy máu cam, bạn hãy ngăn không cho bé hỉ mũi. Động tác hỉ mũi sẽ khơi lại nguồn chảy máu.