Sách - người bạn thân thiết của bé

Đọc sách nhằm mục đích tạo ra thời gian yên tĩnh hơn, cho phép bé bắt đầu thưởng thức cái thú vị và hấp dẫn của những câu chuyện và gợi mở sự tưởng tượng trong bé. Những câu chuyện hư cấu làm lóe lên ý tưởng giúp bé biết được điều gì xảy ra tiếp theo và những nhân vật sẽ phản ứng ra sao trước các tình huống. Chúng cũng tạo tiền đề cho bé làm quen với âm thanh và mặt chữ cho việc tập đọc và tập viết sau này.

Ở giai đoạn này sách không phải để giúp bé đọc – chúng chỉ là những mẩu chuyện mà bé yêu thích và để tập cho bé biết tập trung và lắng nghe, đây là hai kỹ năng quan trọng cho việc học của bé sau này. Tuy nhiên sách cũng nhằm mục đích để cho bé giải trí và tận hưởng niềm thích thú của những hoạt động yên ả được lặp lại mỗi ngày, sách được mẹ đọc lần này tới lần khác trước khi đi ngủ và như vậy tạo cho bé sự an toàn.

- Bạn sẽ phải chỉ cho con bạn cách xem và giữ gìn sách. Lúc đầu, hãy chọn loại sách có bìa cứng và có thể lau khô được. Trang sách sẽ dễ lật hơn đối với những ngón tay nhỏ xíu của bé. Hãy cất sách ở nơi nào bé có thể lấy được để bé tự chọn.

- Cùng nhìn vào sách với bé và đọc cho bé nghe. Hãy giải thích những hình ảnh trong sách một cách chi tiết trong khi bạn đọc để thu hút sự tập trung và chú ý của bé. Có thể cùng trao đổi với bé về các hình ảnh. Điều này giúp tạo thêm sự thân mật và gắn bó giữa hai mẹ con và có thể được thực hiện vào bất cứ lúc nào trong ngày vì bản thân nó có tác dụng thư giãn cho cả bạn và bé.

- Hãy bảo đảm căn phòng luôn được yên tĩnh trong thời gian bạn đang đọc sách cho bé nghe. Hãy tắt tivi, máy hát, radio để loại bớt các tạp âm và để bé có thể thật sự tập trung vào việc lắng nghe giọng đọc của bạn hoặc khi bạn trả lời những câu hỏi của bé về cậu chuyện hoặc về một hình ảnh nào đó.