Phát triển ngôn ngữ của trẻ 1 tuổi: Dạy bé tập nói

Quá trình giao tiếp giữa bạn với bé đã bắt đầu từ nhiều tháng trước, thậm chí ngay cả trước khi bé chào đời. Tuy nhiên, khi được gần 1 tuổi bé mới phát ra những lời nói thật sự rõ ràng. Tuy quá trình này đã được bé tích lũy từ lâu, nhưng đối với bạn thì tiếng nói đầu tiên của bé thật là một sự kiện đáng ghi nhớ.

Qúa trình phát triển ngôn ngữ của bé

Từ lúc được 9 tháng tuổi, khả năng nghe hiểu của bé đã rất tốt. Bất cứ những gì bạn nói đều được bé lưu ý đặc biệt, nên vốn từ của bé gia tăng rất nhanh. Từ 9 tháng trở đi, bé hiểu rõ khi bạn gọi bé bằng tên. Khả năng hiểu biết của bé được mở rộng thêm và bé có thể hiểu được những câu đơn giản như “Cái gì?”, “Ở đâu”, … Khoảng 10 tháng tuổi, bé có thể thực hiện được các yêu cầu đơn giản như “Ngồi xuống”, “Vẫy tay chào”, … và bé rất thích thú khi thực hiện những điều này. Lúc 11 tháng, bé có thể thể hiện nụ hôn nồng nhiệt khi bạn bảo bé: “Hôn mẹ đi!”

Bé 1 tuổi tập nói

Khi đã phát ra được nhiều âm thanh khác nhau, “ngôn ngữ riêng” của bé ngày càng phức tạp hơn, có vẻ giống như lời đàm thoại thực sự. Bé phát ra một tràng những từ một âm tiết và hai âm tiết, trong đó có những âm do bé bắt chước. Càng ngày các âm thanh bé phát ra càng có ý nghĩa. Tuy trước đây bé đã bập bẹ “ba, ba, ba”, nhưng giờ đây sẽ nói “ba ba” thường xuyên hơn khi có mặt ba bé.

Thông thường, bé biết nói “ba ba” trước khi nói “mẹ mẹ”, điều này không phụ thuộc vào việc ba hay mẹ bé dành thời gian ở bên bé nhiều hơn. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể là do cách phát âm âm “b” dễ hơn âm “m”, và do lưỡi của bé cũng còn khá lớn.

Hầu như các bé bắt đầu biết nói lúc khoảng 9-10 tháng tuổi. Bé gái thường biết nói sớm hơn bé trai. Tuy nhiên, thời điểm bé biết nói thay đổi rất nhiều. Trong chừng mực nào đó, việc bé biết nói sớm hay muộn có ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

Lên 12 tháng tuổi , bé đã nói được từng từ rời, thậm chí có thể nói được những câu đơn giản.