Những trò chơi giúp bé phát triển tư duy

Chơi với màu sắc

Đối với các bé 1-2 tuổi,trò chơi dùng ngón tay để vẽ rất có ích cho sự phát triển trí tuệ của bé. Hãy chỉ cho bé cách nhúng một ngón tay vào hộp màu nước đã được chuẩn bị sẵn rồi vẽ những hình dạng khác nhau trên giấy. Khi bé vẽ, bạn cần khoác cho bé chiếc tạp dề hoặc tấm khăn choàng bằng ni lông, và bảo vệ sàn nhà bằng giấy báo, tránh màu tung tóe khắp nơi.

Đối với các bé ở tuổi này, hộp bút chì màu bằng sáp và tập giấy vẽ cũng là những vật dụng không thể thiếu trong hoạt động sáng tạo của bé. Bước đầu, hãy chỉ cho bé cách vẽ các đường nguệch ngoạc trên giấy, sau đó, đổi bút chì màu khác cho bé để bé tự do vẽ theo ý thích.

Đóng vai

Các bé 1-2 tuổi rất thích trò chơi đóng vai với những nhân vật như búp bê, xe đồ chơi, bàn chải đánh răng và những vật dụng hàng ngày khác. Bé thường trò chuyện một mình với đồ chơi bằng ngôn ngữ riêng của bé.

Các bé thường xem búp bê giống như một người bạn nhỏ. Bé còn mặc quần áo, chải đầu cho búp bê và nói một số từ mà bạn không hiểu được. Trò chuyện với các bạn đồ chơi giúp bé nhớ những lời đã được học và diễn đạt suy nghĩ của mình bằng ngôn ngữ riêng.

Chơi đất sét và bột nhão

Đây là những trò chơi nhằm dạy bé hiểu rằng từ một vật dẻo có thể nặn thành những hình dạng khác nhau. Bạn cần chơi cùng bé, hướng dẫn bé biết cách chơi, đồng thời giải thích cho bé hiểu những chất liệu này. Những từ mô tả tính chất như: “mềm”, “ướt”, “trơn láng”, … giúp bé dần làm quen với những khái niệm trừu tượng.

Chơi với nước

Chơi với nước giúp bé liên hệ đến những khái niệm về sức chứa, thể lỏng hay sự nổi-chìm. Phòng tắm, bồn rửa mặt, xô chứa nước, … là những nơi mà bạn có thể để bé thử nghiệm các trò chơi với nước cùng những ly nhựa có kích thước khác nhau. Chỉ cho bé cách làm đầy ly lớn bằng những ly nước nhỏ, hoặc cho bé chơi với những món đồ nổi trên bề mặt nước.

Trò chơi tìm kiếm

Hãy thử xếp ba hoặc bốn món đồ chơi thành hàng, bảo bé nhắm mắt lại và rồi bạn giấu đi một vật nào đó. Sau đó, đề nghị bé mở mắt ra và hỏi: “Cái nào vừa biến mất rồi con?” Đây là trò chơi tương đối khó đối với bé dưới 2 tuổi, nhưng  nó giúp bé nhanh nhạy, khả năng ghi nhớ cũng được tăng cường.