Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 1-2 tuổi

Thông thường khi trẻ được 12 tháng tuổi thì chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dựa trên tiêu chuẩn sau:

   - Bé cân nặng gấp 3 lần lúc mới sinh.

   - Chiều cao trung bình của bé đạt được là 75cm.

Ngoài ra, trong giai đoạn này bé sẽ bắt đầu cất lên những tiếng nói đầu tiên. Đây là dấu hiệu rất quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ về mặt nhận thức với thế giới xung quanh mình và bé đã có thể thực hiện được một số hoạt động có chủ ý.

Lúc được1 tuổi, trung bình mỗi tháng bé cần tăng cân từ 200-300 gram. Trẻ 12 tháng tuổi được xem là phát triển bình thường nếu cân nặng chuẩn của bé gấp 3 lần lúc vừa mới sinh (khoảng 10 kg).

Khi trẻ được 24 tháng tuổi thì cân nặng chuẩn của bé sẽ tăng gấp 4 lần lúc trẻ sinh ra (khoảng 12 kg). Trong quá trình phát triển, nếu có 1 tháng bé không tăng cân thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì ở lứa tuổi này, tốc độ tăng cân của bé sẽ thấp hơn lúc dưới 1 tuổi. Nhưng các mẹ cần lưu ý nếu liên tục trong 2-3 tháng mà bé không tăng cân thậm chí còn sụt cân thì nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để được khám và tư vấn dinh dưỡng phù hợp nhất cho sự phát triển của trẻ.

Bé mới sinh thường có chiều dài tiêu chuẩn từ 48-50 cm. Chiều cao trung bình của bé khi tròn 12 tháng tuổi là 75 cm, đến 2 tuổi bé sẽ đạt 85 cm. Trong 2 năm đầu đời chiều cao của trẻ tăng rất nhanh: Năm đầu tiên tăng 25 cm, năm thứ hai tăng khoảng 10 cm nên các mẹ cần đặc biệt lưu ý bổ dung nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bé hằng ngày. Được chăm sóc tốt về dinh dưỡng trong thời gian này sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi hỗ trợ bé phát triển chiều cao vượt trội lúc trưởng thành.

Khi được 6 tháng tuổi, răng sữa của bé sẽ bắt đầu mọc nhú lên và trong từ 6-12 tháng tuổi bé sẽ mọc 8 răng cửa (4 răng trên và 4 răng dưới). Từ 12-18 tháng, bé sẽ mọc thêm 2 răng tiền hàm (trên) và 2 răng tiền hàm (dưới). Răng mọc đầu tiên thường là 2 răng cửa hàm dưới.

Công thức tính số răng cần có của bé là lấy số tháng tuổi trừ đi 4. Ví dụ: 

    - Bé 12 tháng tuổi sẽ có 8 chiếc răng (Lấy 12 trừ 4).

   - Bé 24 tháng tuổi sẽ có đủ bộ răng sữa là 20 chiếc (Lấy 24 trừ 4).

Đôi khi bé có thể mọc răng sớm hay muộn một vài tháng, bạn cũng đừng quá lo lắng. Nguyên nhân gây chậm mọc răng ở trẻ rất dễ xảy ra nếu trẻ sinh non, ốm yếu, có chế độ dinh dưỡng không hợp lý hoặc mẹ kiêng khem quá nhiều.

Vòng đầu của trẻ 12 tháng là vào khoảng 45 cm và khi bé được 24 tháng sẽ tăng thêm 2-3 cm.

Trẻ 12 tháng, não bé đã gần như phát triển hoàn chỉnh nhưng mọi hoạt động thì chưa thật sự cân bằng. Năng lực của não còn phụ thuộc nhiều vào cách kích thích và sử dụng qua giáo dục.

Tỷ lệ đầu/chiều cao giảm dần từ ¼ ở trẻ sơ sinh xuống lúc 2 tuổi, thóp trước đóng kín lúc 12-18 tháng.

Sự phát triển các chi: Phần đầu phát triển chậm đi, phần chi và sụn phát triển dài ra nên cơ thể của bé trở nên cân đối giống như người lớn.

 
Theo Bầu.vn