Tiêu chuẩn chiều cao của trẻ qua các giai đoạn phát triển

Thông thường khi vừa chào đời chiều cao của bé sẽ đạt khoảng 48 –50 cm, trong năm đầu tiên bé tăng từ 20 – 25 cm, sang năm thứ hai tăng 12 cm… cho đến khi bé 4 tuổi sẽ có chiều cao gấp đôi lúc mới sinh.

Sau đó mỗi năm chiều cao của trẻ sẽ tăng trung bình 5 cm, khi bước vào tuổi dậy thì chiều cao sẽ tăng nhanh như trong 2 năm đầu đời, đến khoảng năm 22 tuổi ở nữ và 25 tuổi ở nam thì sự phát triển chiều cao sẽ dừng lại.

Dựa vào tốc độ phát triển chiều cao của con người qua mỗi thời kỳ, các nhà khoa học đã chia ra làm 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng và phát triển rất nhanh về chiều cao.

Chiều cao của trẻ qua các giai đoạn phát triển

Giai đoạn thai kỳ:

Trong suốt 9 tháng mang thai, nếu người mẹ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống tốt cân nặng tăng từ 10 - 20kg thì chiều cao của con khi chào đời sẽ đạt 50cm và nặng từ 3kg trở lên.

Giai đoạn sơ sinh đến lúc bé 3 tuổi:

Trong 12 tháng đầu đời, bé sẽ tăng 25cm chiều cao; và trong 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt với chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp.

Giai đoạn dậy thì:

Tuổi dậy thì bình thường của con gái bắt đầu từ 10 - 16 tuổi và con trai là từ 12 - 18 tuổi. Trong thời gian dậy thì sẽ có  từ 1 - 2 năm chiều cao của trẻ tăng vọt phát triển từ 8 - 12cm mỗi năm nếu được cung cấp chế độ ăn uống tốt.

Nhưng trong thực tế, chúng ta hoàn toàn không thể biết chính xác được thời điểm nào chiều cao của trẻ sẽ phát triển vượt trội vì vậy hãy duy trì và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ tốt nhất trong trong suốt khoảng thời gian dậy thì để trẻ phát triển toàn diện.

Sau dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng trưởng về chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm, tổng cộng số chiều cao tăng trưởng của các năm sau  đó đều không bằng một năm chiều cao phát triển tăng vọt trong gia đoạn dậy thì.

Chiều cao của trẻ được ước tính như sau: Khi trưởng thành chiều cao sẽ gấp đôi chiều cao lúc trẻ 2 tuổi (Ví dụ: Lúc 2 tuổi trẻ cao 82cm, thì khi lớn sẽ cao 1,64m). Hoặc chiều cao lúc trưởng thành bằng chiều cao của trẻ lúc 10 tuổi nhân với 1,25 (Ví dụ: Khi 10 tuổi trẻ cao 1,4m thì lúc trưởng thành trẻ sẽ cao 1,75m).

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng sự chăm sóc nuôi dưỡng và chế độ ăn uống trong giai đoạn mang thai, 3 năm đầu và giai đoạn dậy thì là vô cùng quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ một cách tốt nhất.

Theo Bầu.vn