5 thực phẩm giúp phát triển trí não cho trẻ

Theo khảo sát nghiên cứu dinh dưỡng SEANUTS thì có đến 50% trẻ em Việt Nam bị thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não và chiều cao. Một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng này là do mẹ cho bé ăn các loại thực phẩm chưa phù hợp và không đủ dưỡng chất. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn con khỏe mạnh và thông minh các mẹ cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng cho bé, bổ sung cho bé các loại thực phẩm bổ dưỡng đúng cách và phù hợp giúp bé phát triển thể chất và não bộ tốt nhất.

5 thực phẩm lý tưởng giúp phát triển trí não cho trẻ mà mẹ cần biết

1. Trứng giúp bổ sung Choline 

Trong trứng gà không chỉ chứa rất nhiều đạm, vitamin D mà còn rất giàu Choline giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của bé từ 1-2 tuổi, các tế bào thần kinh của trẻ trong độ tuổi này phát triển rất mạnh mẽ nên rất cần Choline để hỗ trợ phát triển. 

Mỗi tuần các mẹ có thể cho bé ăn từ 3-4 quả trứng để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cá hồi rất giàu Omega-3 

Omega-3 có vai trò rất quan trọng giúp tăng cường tế bào não và cá hồi là thực phẩm dinh dưỡng cho bé rất giàu hàm lượng Omega-3 nhất. Để hỗ trợ bé tăng trưởng tế bào não, hỗ trợ trí nhớ và phát triển trí não các mẹ nên cho bé ăn cá hồi hay các loại cá da trơn khác 1 tuần 2 lần.

Đậu phộng chứa nhiều vitamin 

Đa số các loại đậu đều chứa rất nhiều đạm, chất xơ cùng các loại vitamin có lợi cho sự phát triển trí não trẻ. Trong các loại đậu này thì đậu phộng có giá trị dinh dưỡng ngang ngửa với các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: thịt, trứng, sữa,...

Ngoài ra, trong đậu phộng còn rất giàu hàm lượng chất béo không bảo hòa, vitamin E giúp bảo vệ màng tế bào thần kinh; Vitamin B1 giúp sản sinh năng lượng hoạt động của não.

Các mẹ có thể chế biến đậu phộng bằng cách hầm hay trộn với cơm để bé dễ ăn hơn.

Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa 

Ngoài hàm lượng lớn vitamin thì trong rau xanh còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ cho sự phát triển trí não của trẻ.

Sữa cung cấp đầu đủ vi chất cần thiết cho bé

Sữa là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật với 4 nhóm dưỡng chất chính là đạm, đường, béo, vitamin, khoáng chất giúp tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. Sữa không chỉ giúp phát triển trí não của trẻ, cung cấp vitamin D, canxi mà còn giúp tăng trưởng chiều cao của trẻ.