Vui chơi cùng bé sơ sinh

Bạn chính là món đồ chơi được ưa chuộng nhất của bé, và bạn cũng sẽ rất nhanh chóng nhận ra, bé là món đồ chơi cực kỳ yêu thích của bạn. Chỉ bạn và bé thôi cũng đủ để sáng tạo ra vô số các trò vui không bao giờ chán.

-          Bé rất thích thú khi được nghe bạn trò chuyện. Bạn nói gì với bé không quan trọng, bé thích được bạn chú ý và biểu lộ niềm vui thích bằng cách ngọ nguậy hoặc nhúc nhích hai bàn chân. Khi trò chuyện, bạn nên nhìn vào mắt bé. Ánh mắt là phương tiện giao tiếp rất hiệu quả, giúp bạn và bé hiểu nhau, đồng thời cũng tốt cho quá trình hình thành các kỹ năng xã hội sau này.

-          Hãy dùng nhiều giọng điệu khác nhau khi trò chuyện cùng bé. Đừng quên đặt câu hỏi và ngừng một lúc để bé có thời gian “trả lời”.

-          Nắm lấy bàn tay bé để sờ vào tai, mũi, miệng, … của bạn, và đọc tên từng bộ phận đó cho bé nghe. Bạn cũng có thể cầm tay bé sờ lên chính các bộ phận trên khuôn mặt bé và đọc tên.

-          Bạn hãy bế bé lên, mặt đối mặt, và cứ mỗi 20 giây bạn thè lưỡi về phía bé một lần khi bé đang nhìn vào mắt bạn. Chẳng mấy chốc bé sẽ biết thè lưỡi đáp lại bạn. Hãy kiên nhẫn – đôi khi phải mất 1,2 phút bé mới phản ứng lại.

-          Âm thanh và sự chuyển động lôi cuốn sự chú ý của bé và kích thích não bé phát triển. Để tăng cường khả năng nhìn của bé, hãy để bé nhìn theo mặt bạn. Quay đầu chậm từ bên này sang bên kia khi bé đang nhìn bạn và để ý xem bé có nhìn theo không.

-          Vỗ nhẹ nhàng vào mông hay đùi bé theo nhịp điệu của bài hát khi bạn hát cho bé nghe. Sự vỗ về này sẽ làm bé thích thú.

-          Đặt bé nằm sấp một cách chắc chắn trên một tay bạn, tay kia giữ tay và lưng bé rồi chơi trò “máy bay cất cánh”: bạn đưa “chiếc máy bay” đi một vòng trước khi “hạ cánh” xuống nôi. (Không chơi trò chơi này khi bé mới bú no.)

-          Chơi trò “ú òa” với bé: bạn che mặt mình bằng hay bàn tay, hoặc khăn, rồi bất ngờ xuất hiện để gây cho bé sự ngạc nhiên lẫn thích thú.