Những phản xạ kỳ diệu của trẻ sơ sinh

Điều thông thường cho mọi em bé khỏe mạnh là một số phản xạ có thể được kích thích ngay từ lúc mới sinh. Các phản xạ này lúc đầu là những cử động vô thức và vào lúc khoảng 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu được thay thế bằng những cử động có ý thức.

Phản xạ nắm tay:

Nếu bạn đặt cái gì đó vào lòng bàn tay bé, bé sẽ nắm chặt một cách bất ngờ. Nhiều khi cái nắm tay của bé đủ chặt để chịu được cả trọng lượng toàn thân bé (tuy nhiên bạn cần hết sức cẩn thận khi thử điều này đấy!)

Phản xạ tìm vú mẹ:

Đây là bản năng cơ bản nhất, giúp bé sơ sinh tìm thấy bầu vú mẹ để bú. Nếu bạn dùng ngón tay vuốt nhẹ lên má bé, bé sẽ xoay đầu về phía ngón tay và há miệng ra. Nếu bạn rờ vào giữa môi trên, bạn cũng sẽ thấy miệng bé há ra.

Phản xạ Moro:

nếu để đầu bé ngửa ra sau bất thình lình, bạn có thể sẽ nhận thấy là bé sẽ dang hai tay, hai chân ra, rồi dần dần mới để chân tay rũ xuống trở lại gần thân.

Phản xạ đi bộ:

Khi bạn xốc nách em bé lên, giữ bé ở tư thế thẳng đứng, và cho bàn chân bé chạm một bề mặt vững chắc, bé sẽ cử động chân theo động tác cất bước đi bộ. Phản xạ này mất đi trong 3 đến 6 tuần lễ, và nó không giúp gì được cho bé tập đi sau này đâu.

Phản xạ đặt chân:

Nếu bạn giữ bé trong tư thế thẳng đứng và đưa một bàn chân bé chạm vào mép bàn, bé sẽ nhấc bàn chân lên như thể bước lên bàn.

Phản xạ bò:

Khi bạn đặt bé nằm sấp, bé sẽ tự động giữ tư thế bò, nhô xương chậu lên, đầu gối co lên phía bụng (tư thế “chổng mông”). Thậm chí bé còn đá chân về phía sau, chuyển động như trong động tác bò. Tuy nhiên, đây chưa phải là bò thực sự.

Phản xạ mắt:

Nếu ánh sáng bất ngờ chiếu vào mặt bé, bé sẽ chớp mắt, dù lúc đó mắt bé đang nhắm hay mở. Bé cũng chớp mắt khi bạn thổi nhẹ ngang mắt bé, hoặc khi bé giật mình.