Đồ chơi cho bé sơ sinh

Bé sơ sinh chơi gì?

Hầu hết các bài học của bé đều thông qua các trò chơi, vì vậy chúng ta phải lựa chọn thật kỹ những món đồ chơi mang lại cho bé nhiều cơ hội học tập và vui chơi thú vị. Bạn cũng nên nhớ rằng mỗi bé đều có sở thích riêng, nên không có món đồ chơi nào là thích hợp với mọi bé cả.

Thị giác của bé được điều chỉnh thích hợp nhất đối với những màu cơ bản như đỏ, xanh lơ, vàng, xanh lá cây. Điều này có nghĩa là bé dễ bị lôi cuốn bởi những món đồ chơi có những màu cơ bản này. Ngoài ra, đồ chơi có màu sắc tương phản nhau cũng khiến bé chú ý, kích thích động cơ khám phá.

Ngoài màu sắc, đồ chơi có phát ra âm thanh sẽ khiến bé thích thú hơn, ví dụ như chiếc lục lạc, thú chút chít, vòng đeo tay có gắn chuông… Khoảng từ 4 tháng tuổi, bé có thể đã biết lắc hay ép các món đồ chơi này để phát ra âm thanh.

Những món đồ chơi mềm mại với các khuôn mặt dễ thương như thú bông, búp bê cũng là những món đồ chơi yêu thích của bé. Các món đồ chơi này giúp ích rất nhiều trong việc giáo dục bé, dạy bé phải biết yêu thương, chăm sóc lẫn nhau, biết hòa đồng, thân thiện với mọi người xung quanh.

Ngoài việc sờ mó để khám phá đồ chơi, bé còn cắn, nhai, vò, … chúng. Bởi vậy, cha mẹ nên tường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng những món đồ chơi đó không có cạnh sắc hoặc những bộ phận tách rời khiến bé có thể nuốt vào và bị hóc.

Các món đồ chơi yêu thích của các bé sơ sinh:

-          Quả bóng: bé rất thích chơi với quả bóng mềm và lăn được trên sàn nhà, nhất là khi quả bóng có gắn chuông leng keng hoặc phát ra ánh sáng lấp lánh, hoặc làm bằng chất liệu mềm, mát lạnh.

-          Sách hình: bé rất thích những hình vẽ sáng đẹp và không quá phức tạp. Sách cho bé nên làm bằng vải, nhựa mềm hoặc bằng giấy nhẹ, dày, cạnh tròn để bé có thể mày mò tự chơi một cách an toàn.

-          Lục lạc: đây là món đồ chơi giúp rèn luyện khả năng cầm nắm, phối hợp tay-mắt của bé. Những chiếc lục lạc bằng gỗ, nhựa an toàn, hay thậm chí bằng vải mềm dùng đeo cổ tay là những món rất hấp dẫn với bé. Bé sẽ rất mau chóng biết cách tạo ra tiếng kêu và sẽ bận bịu với chúng suốt giờ chơi của mình.

-          Gương soi: đây là món đồ chơi tương tác qua lại với bé nhiều nhất. Khi bé cười, người bạn trong gương của bé cũng cười. Bé nhăn mặt hay lè lưỡi, bạn cũng lặp lại y chang. Điều đó khiến bé thật sự thích thú.

Chọn đồ chơi an toàn cho bé

Bé sơ sinh của bạn sẽ không chơi với bạn đồ chơi của mình theo cách mà bạn mong muốn đâu nhé. Bé sẽ khám phá đồ chơi bằng cách thử “khả năng chịu đựng” của nó: vò, bấu, quăng, lắc, rồi cho lên miệng để ngậm, nhai hay cắn. Chính vì vậy, đồ chơi của bé phải làm từ chất liệu tốt để không dễ gãy, vỡ, gây tổn thương cho bé, vừa không chứa những chất gây hại đối với bé. Với đồ chơi nhựa, hãy chọn loại nhựa an toàn, không chứa BPA, đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với đồ chơi gỗ, hãy đặc biệt chú ý chọn món đồ không có các cạnh sắc. Thú nhồi bông hay đồ chơi vải phải là loại không đổ lông để không ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Trước khi cho bé chơi, bạn cần rửa sạch, lau khô các món đồ chơi này, và đừng quên định kỳ lau rửa chúng để đảm bảo vệ sinh cho bé đấy nhé!