Bé làm quen với sách

Sách luôn là món đồ chơi tuyệt vời với các bé, dù bé ở lứa tuổi nào đi chăng nữa. Quyển sách đầu tiên cho bé nên là loại sách mềm – làm bằng vải – không có chữ nhưng có nhiều hình ảnh đơn giản, màu sắc tươi sáng, thậm chí bề mặt có vân. Lúc này đối với bé, sách không phải để đọc, mà để xem và trò chuyện.

- Cùng bé xem sách: bế bé trong vòng tay, cùng bé xem sách bằng vải mềm nhiều màu sắc, giải thích với bé về các hình vẽ trong sách. Khi bé lớn hơn, hãy khuyến khích bé sờ vào mặt vải và lật các trang sách.

- Làm quen với tiếng kêu của động vật: cho bé xem các sách có vẽ hình các loại động vật, đồng thời nói cho bé biết các con vật đó kêu như thế nào. Có thể bé chưa hiểu gì, nhưng bé sẽ rất vui vì cảm thấy bạn đang nói chuyện với bé.

- Làm quen với các đồ vật: khi bé lớn hơn, cho bé xem các sách có in hình các đồ vật quen thuộc. Hãy chỉ vào hình và nói với bé: “Đây là chiếc xe hơi. Xe hơi kêu tin tin. Đây là con gà. Con gà gáy ò ó o.”

- Những kỹ năng bé học được: luyện sự nhạy bén của mắt thông qua việc nhìn và quan sát, nhận biết các con vật và đồ vật quen thuộc, ghi nhớ hình ảnh, cử động tay khéo léo, học nói, trở nên thân thiện với người khác.